Độc đáo robot origami tí hon có khả năng biến hình và bơi lội siêu việt

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Sau khi được tiếp nhiệt lượng, mảnh giấy đặc biệt sẽ biến hình thành robot và làm những điều tưởng chừng không thể như... bơi lội.
 

Mới đây tại hội nghị robot và công nghệ tự động hóa ICRA 2015 tại thành phố Seattle, Mỹ, các nhà nghiên cứu đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) và đại học công nghệ Munich đã lần đầu tiên giới thiệu về robot origami tí hon với khả năng đặc biệt.

Cỗ máy tí hon với trọng lượng 0,31g và dài 1,6 cm sở hữu khả năng đặc biệt khi có thể tự "biến hình" thành robot đi lại, bơi lội và tự tháo ra để trở lại hình dạng một tờ giấy bình thường. Ngay lập tức, sản phẩm này thu hút sự chú ý lớn của giới khoa học công nghệ.

 
Được biết, robot origami là một tờ giấy cực mỏng được tạo thành từ một màng nâm châm mỏng được kẹp giữa 2 mảnh giấy (hoặc mảnh nhựa PVC). Ở phía bên trong, các tờ giấy đã được rạch sẵn đường rãnh bằng bằng tia laze. Để robot bắt đầu hoạt động, người ta sẽ đặt bắt đầu làm nóng mảnh giấy qua hệ thống sưởi, khi đó tờ giấy sẽ được gấp lại theo các đường rãnh tạo sẵn và biến hình thành robot chỉ trong vòng vài giây.
 
Từ đây, con robot siêu nhỏ đã có thể chạy trên cạn hay bơi dưới nước với tốc độ 4 cm/s nhờ sự điều khiển của từ trường. Nếu muốn trở lại trạng thái ban đầu, người ta sẽ sử dụng dung dịch axeton và cho robot tiếp xúc với thì nó sẽ tự tháo ra hệt như cũ.
 
Robot origami tí hon nằm trên đốt ngón tay.
 
Theo như nhóm phát triển cho biết, họ sẽ tiếp tục phát triển khả năng của robot trong thời gian sắp tới. Không chỉ dừng lại ở những khả năng hiện tại, người ta sẽ tiếp tục mở rộng ra chức năng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao như y tế, khoa học hay đời sống trong tương lai.
 

Tờ giấy biến hình thành robot sau khi được làm nóng.
 

Có khả năng di chuyển khối hộp.
 

Chở vật có trọng lượng gấp đôi cơ thể mình. 
 

Khả năng "khoan phá" không thua máy ủi.
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận