Đồng hồ Thụy Sĩ nói gì về Apple Watch?

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Chỉ một ngày sau khi Apple công bố chiếc đồng hồ thông minh của mình, ngành công nghiệp hàng xa xỉ cũng dấy lên câu hỏi: "Sản phẩm của công ty Mỹ kia sẽ có ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ?"

Chiếc đồng hồ mới của Apple, dù là sản phẩm công nghệ, nhưng đang cho thấy tham vọng xâm chiếm thị phần đồng hồ xa xỉ của quả táo. Bằng chứng cụ thể nhất là trong số 3 mẫu Apple Watch sẽ được tung ra vào đầu năm sau, có một phiên bản bằng vàng 18 carat nhắm tới những người thích hàng xa xỉ.

Theo các chuyên gia, thậm chí cả thời gian công bố của Apple cũng cho thấy tham vọng:"Đồng hồ của Apple hướng tới tuần lễ thời trang của New York, nơi các chuyên gia trong ngành công nghiệp đổ tới để tìm xu hướng thời trang tiếp theo", Rickie De Sole, giám đốc phụ kiện của Vogue nhận định.

Trong quá trình phát triển chiếc đồng hồ, Apple đã tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ với các thương hiệu nổi tiếng, trong đó có cả những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ thuộc tập đoàn LVMH.

Một chuyên viên phân tích hàng xa xỉ thì cho rằng, Apple có thể nâng tầm Apple Watch lên mức giá cao hơn khi thêm vào những phụ kiện đắt tiền, như các loại dây đeo đặc chế chẳng hạn.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đều cho rằng, sự ra mắt của Apple Watch sẽ khó lòng tác động đến ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ, nơi đang thu về gần 24 tỉ USD mỗi năm.

John Guy, nhà phân tích cao cấp chỉ ra rằng, sản phẩm mà Apple định bán có những sự khác nhau cơ bản so với những chiếc đồng hồ đắt tiền khác.

"Đồng hồ của Apple là một sản phẩm kỹ thuật số, có thể giảm giá, phục vụ số đông và nhiều tính năng. Ngược lại, đồng hồ Thụy Sĩ hướng tới một nhóm đối tượng, không bao giờ giảm giá và nó là hàng "Swiss-made"

Một chủ tịch công ty sản xuất đồng hồ cao cấp khác thì nói đơn giản về Apple Watch: "Nó không thuộc về thế giới của chúng tôi".

Với Apple Watch, bạn đang nói về một sản phẩm công nghệ có giá 350 USD, nhanh chóng lỗi thời, và có hạn sử dụng. Trong khi đó, một chiếc đồng hồ cơ khí Thụy Sĩ trường tồn với thời gian. Làm đồng hồ là một ngành thủ công tại Thụy Sĩ, và người ta đang cố gắng truyền lại tay nghề cho con cháu để ngành này không bị mai một.

Một phân khúc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi Apple Watch, đó là những dòng đồng hồ Thụy Sĩ thứ cấp. Với Swatch Group, tập đoàn bán đồng hồ Thụy Sĩ có doanh thu cao nhất thế giới thì dòng đồng hồ này chiếm khoảng 11% lợi nhuận hãng. Swatch Group đã từ chối bình luận cụ thể về Apple Watch.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng sự xuất hiện của Apple Watch không những không có hại, mà còn tốt cho sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Trong bài phát biểu tổng quát về sự ra đời của Apple Watch, Nick Hayek, chủ tịch của Swatch Group đã nói: "Bất cứ thứ gì khiến hàng triệu người muốn đặt một thứ lên cổ tay sẽ giúp tăng cơ hội bán thêm đồng hồ".

Theo Infonet

Mời bạn xem thêm
Chiếc iWatch sẽ là một thất bại 'ngoạn mục' của Apple
Apple iWatch sẽ có 2 kích cỡ, có thể ra mắt ngày 9/9
Trực tuyến sự kiện 9/9 của Apple, ra mắt iPhone 6 và iWatch

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo