Galaxy S5: Samsung có vẻ như bắt đầu mệt mỏi với sáng tạo

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ về ngày ra mắt của Galaxy S4 vào năm ngoái. Sau thành công vang dội của S3, Samsung chỉ cần tung ra một chiếc S4 thực sự đột phá là có thể "kết liễu" iPhone. Rất tiếc, điều đó đã không xảy ra và một năm sau, công ty Hàn Quốc vẫn chưa học được bài học của mình.

Những lời khen không có cánh dành cho Galaxy S5

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Ngay từ bây giờ, đã có thể khẳng định chắc chắn rằng S5 vẫn sẽ thành công như Galaxy S3 và S4. Xét cho cùng, Galaxy S5 vẫn là sản phẩm chủ lực của Samsung – công ty sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, và cũng là vũ khí mạnh mẽ nhất của Android trong cuộc chiến chống lại Apple. Đứng đằng sau Galaxy S5 sẽ là bộ máy marketing khổng lồ của Samsung, và quan trọng hơn hết là chất lượng của chính Galaxy S5. Xét cho cùng, Galaxy S5 không phải là một chiếc smartphone kém cỏi.

Trang công nghệ PhoneArena đã đưa ra nhận định như sau về Galaxy S5: "Giống như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, Galaxy S5 đang tiếp tục cải tiến một cách thành công dựa trên công thức thành công của dòng Galaxy S. Với màn hình lớn hơn và tốt hơn, vi xử lý nhanh hơn và cực kì mạnh mẽ, cùng với camera được nâng cấp vượt bậc, Galaxy S5 sẽ trở thành sản phẩm áp đảo trong phân khúc Android cao cấp".

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Nhận định này là hoàn toàn chính xác. Song, Galaxy S5 cũng có một vấn đề rất lớn: "Samsung đang là nạn nhân của chính sự kì vọng do mình tạo ra", theo nhận định của Cnet.

Thất vọng, vì sao?

Sự ra mắt của Galaxy S5 có thể ví với sự ra mắt của iPhone 4S vào năm 2011 và của Galaxy S4 vào năm 2013. Sau khi iPhone 4 ra mắt và khiến người hâm mộ ngỡ ngàng với thân kính cao cấp cùng màn hình Retina, người hâm mộ đã từng chờ đợi một chiếc "iPhone 5" ra mắt vào năm 2011 với thiết kế tuyệt vời hơn nữa. Song, những gì họ nhận được chỉ là iPhone 4S, một người em song sinh không đủ khác biệt với iPhone 4.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Tương tự như vậy, Galaxy S3 được nhiều trang tin công nghệ lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu của năm 2012 và cũng là một bước ngoặt của Samsung, chính thức ghi nhận thế lực khổng lồ của công ty Hàn Quốc trên thị trường smartphone toàn cầu. Đến năm 2013, khi mà Apple đã bắt đầu giảm tốc sau khi ra mắt cả iPhone 4S và iPhone 5 không nhiều "đột phá" như mong đợi, Samsung đã có thể ra mắt một chiếc smartphone thực sự cao cấp và mạnh mẽ để "kết liễu" iPhone.

Song, khi ra mắt, Galaxy S4 vẫn đem lại một sự thất vọng không hề nhỏ cho người hâm mộ: đây gần như là một chiếc Galaxy S3 phóng to, vẫn sử dụng chất liệu nhựa khá rẻ tiền, với các thay đổi chủ yếu mang tính nâng cấp cấu hình và các tính năng phần mềm mang tính quảng cáo không thực sự hữu dụng.

Với Galaxy S5, Samsung đã một lần nữa tự lặp lại chính mình.

Cấu hình: Đúng như mong đợi

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Trên Galaxy S5, Samsung đã mang tới một số cải tiến không mấy bất ngờ về cấu hình. Màn hình của máy đã được nâng lên 5,1 inch, vi xử lý được nâng cấp lên Snapdragon 801 lõi tứ tốc độ 2,5GHz song RAM lại giữ nguyên ở 2GB. Trong thế giới Android, nâng cấp cấu hình là một lựa chọn quá hiển nhiên và quen thuộc từ các nhà sản xuất, do đó những lời khen dạng như "Màn hình lớn hơn một chút, sáng hơn, vi xử lý nhanh hơn" (LaptopMag) hoặc "Samsung đã ban tặng cho Galaxy S5 một cấu hình 'đỉnh cao' xứng đáng với vị thế đầu bảng" (CNET) chắc chắn sẽ không khiến một fan hâm mộ nào bất ngờ. Thậm chí, bạn có thể đọc được những tuyên bố tương tự như trên trong bất kì một bài đánh giá một mẫu Android đầu bảng nào đó, bất kể đó là HTC One, Xperia Z2 hay Galaxy… S10 của tương lai.

Màn hình vẫn là thế mạnh của Samsung. Theo PhoneArena, trên Galaxy S5, "bạn có thể đọc và xem mọi thứ một cách dễ dàng và thoải mái, do đó chẳng có điều gì phải lo ngại cả, khi xét tới độ phân giải 1080p". Dĩ nhiên, một số nguồn tin như Gizmodo đã bày tỏ thất vọng vì Samsung không nâng cấp màn hình lên độ phân giải QuadHD 2K, song rõ ràng là công ty Hàn Quốc hay bất kì nhà sản xuất nào khác đều không có lý do gì để làm như vậy cả. Đây vẫn là một màn hình AMOLED có chất lượng rất tốt, song cũng không phải là một trải nghiệm quá mới mẻ đối với các fan của Samsung và cả với những chiếc Android cao cấp khác (đều có màn hình lớn độ phân giải Full-HD).

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Engadget đã đưa ra nhận định chính xác nhất về cấu hình của Galaxy S5: "Cấu hình này sẽ không khiến ai phải ngỡ ngàng cả". Thậm chí, dung lượng RAM chỉ có 2GB của S5 còn thấp hơn cả Galaxy Note 3 và hiện tại mẫu đầu bảng của Samsung chưa phải là chiếc Android mạnh mẽ hết mức có thể. Snapdragon 801 vẫn chỉ là một con chip 32-bit, và do đó cả Samsung lẫn Android vẫn đang tụt hậu lại phía sau trong cuộc đua tất yếu lên 64-bit.

Tiếp tục đột phá theo cách… không thực sự đáng giá

Ngay cả các fan cuồng của Apple hay Sony cũng không thể phủ nhận được rằng Samsung có khả năng đưa ra các đột phá về tính năng phần cứng. Ví dụ điển hình có thể kể tới dòng Note – dòng smartphone đầu tiên có màn hình lớn và đưa bút stylus trở lại với trải nghiệm smartphone hiện đại. Năm ngoái, Galaxy S4 đã sở hữu tính năng cuộn trang thông minh từ… mắt trong khi Galaxy S4 Zoom ra mắt với ống kính quang học. Năm nay Galaxy S5 được ban tặng 2 đột phá mới: cảm biến vân tay và cảm biến đo nhịp tim.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Thực tế, 2 "đột phá" này chỉ có thể coi là "mới" đối với các fan của Samsung: Apple và HTC đều đã ra mắt smartphone có cảm biến vân tay, trong khi cảm biến đo nhịp tim thì đã quá phổ biến trên các sản phẩm thời trang công nghệ. Rất tiếc, theo đúng như nhận định của Pocket-lint, "cảm biến đo nhịp tim có thể chỉ là một tính năng mang tính chất quảng cáo không thực sự hữu dụng, và cảm biến vân tay cũng vậy".

Nói một cách công bằng, cảm biến vân tay trên Galaxy S5 có chất lượng khá tốt. Các biên tập viên của Cnet, Engadget và Pocket-lint đều ghi nhận rằng cảm biến vân tay dạng "trượt" (trượt ngón tay trên nút Home, tương tự như trên laptop thay vì giữ trên nút Home như iPhone 5s) trên S5 hoạt động rất ổn định và có tỉ lệ nhận diện chính xác đủ cao để đem lại trải nghiệm sử dụng dễ chịu.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Tuy vậy, điều đáng nói là trong khi cảm biến vân tay có thể mang lại trải nghiệm smartphone an toàn, tiện dụng hơn mật khẩu thông thường, tính năng này vẫn chưa đủ hữu dụng để coi là "bước tiến lớn" với cộng đồng người dùng. Tiềm năng thực sự của tính năng cảm biến vân tay nằm ở khả năng chi trả qua thiết bị di động, và phải đến khi nào Android thực sự là một nền tảng thương mại điện tử màu mỡ, cảm biến vân tay mới phát huy được tác dụng của mình. Do người dùng Android vốn thường không bỏ tiền ra mua sắm qua trình duyệt hay ứng dụng thiết bị di động, tính năng cảm biến vân tay là không thực sự cần thiết và cũng không hứa hẹn bất kì một mỏ vàng nào trong tương lai gần.

Còn tính năng đo nhịp tim? Đã có quá nhiều sản phẩm thời trang công nghệ (đồng hồ, vòng đeo tay thông minh) ra mắt với mục đích giúp người dùng cải thiện sức khỏe, song hiện trạng của thị trường thời trang công nghệ thời điểm này đã nói lên tất cả: chúng ta không thực sự cần dùng thiết bị di động vào quá trình luyện tập hàng ngày. Đây không phải là một tính năng có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm người dùng.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Nói tóm lại, fan hâm mộ "không thấy tính năng cảm biến vân tay hoặc cảm biến nhịp tim là cần thiết sẽ không có nhiều lý do để ở lại với Samsung", Cnet bình luận.

Thiết kế: Điểm trừ trầm trọng nhất

Điểm hấp dẫn nhất của iPhone 5 là thân nhôm siêu mỏng, siêu nhẹ của máy. HTC One cũng nhận được nhiều bình chọn từ người hâm mộ nhờ có thân nhôm nguyên khối quyến rũ. Ngay cả Nokia dù vẫn ở lại với chất liệu nhựa polycarbonate vẫn có thể thiết kế ra những sản phẩm có thân hình cứng cáp và cao cấp hơn hẳn Galaxy S3 và Galaxy S4. Điểm trừ lớn nhất của mẫu Galaxy đầu bảng năm ngoái là vỏ nhựa rẻ tiền, và năm nay Samsung đã lặp lại sai lầm của mình.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung "ăn gian" bằng cách tạo ra một chiếc smartphone sử dụng chất liệu nhựa nhưng có cảm giác cầm tay không-giống-nhựa. Engadget cho biết: "Samsung tuyên bố rằng lưng của Galaxy S5 'giống như da', nhưng thực ra điều này lại có nghĩa là S5 sử dụng nhựa polycarbonate dễ-nhìn. Công ty đã từng sử dụng thiết kế tương tự trên Galaxy Note 3 và Note 10.1 2014, song thẩm mỹ và cảm giác cầm của S5 khá khác biệt: chiếc điện thoại này không dễ chịu như các mẫu Note mới và các lỗ nhỏ gợi nhớ tới chiếc Nexus 7 đầu tiên".

"Cuối cùng, Galaxy S5 vẫn tạo ra cảm giác cầm giống hệt như các dòng Galaxy trước: cảm giác nhựa" (CNET).

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Trong khi đó, trang IBT cũng bày tỏ sự thất vọng tràn trề với thiết kế của Galaxy S5 khi so sánh chiếc smartphone này với người tiền nhiệm: "Một lần nữa, trước khi Galaxy S5 ra mắt, người ta lại bàn thảo liệu Samsung có học theo Apple, Sony và HTC để tạo ra một chiếc smartphone sử dụng chất liệu cao cấp, thay vì thân nhựa chúng ta đã quá quen trên các dòng S hay không. Nhưng, thật sự không có gì đáng để ca ngợi về thiết kế của Galaxy S5 cả, nắp lưng chấm lỗ nhìn khá rẻ tiền và các nắp đậy USB bằng cao su chắc chắn sẽ gây khó chịu" cho những người yêu cái đẹp.

"Nạn nhân của chính mình"?

Tính năng camera trên Galaxy S5 nhận được tán thưởng gần như đồng loạt từ báo giới. IGN khẳng định "chúng tôi sẽ không phản đối luận điểm rằng Galaxy S5 là chiếc smartphone lấy nét tự động nhanh nhất mà chúng tôi từng sử dụng". Theo Cnet, giao diện camera mới cho phép bạn có thể xem trước ảnh chụp của chế độ HDR theo thời gian thực. Pocket-lint cho biết "các bức ảnh chụp trong nhà mà chúng tôi thử nghiệm rất tuyệt, đặc biệt là tốc độ chụp rất nhanh".

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Bên cạnh đó, Galaxy S5 còn mang trong mình một số thay đổi hứa hẹn sẽ được đón nhận tích cực, ví dụ như Wi-Fi a/c siêu nhanh hoặc kết nối 4G LTE-A và cổng USB 3.0 giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu với các thiết bị khác. Không chỉ có vậy, pin của Galaxy S5 cũng đã được nâng lên 2.800mAh, tương đương với nhiều mẫu phablet có thời lượng pin rất tốt. Tính năng siêu tiết kiệm điện cũng sẽ giúp chuyển màn hình sang chế độ đen trắng giúp tăng thời gian hoạt động lên gấp đôi bình thường.

Cải tiến với camera và pin cho thấy Samsung hoàn toàn có tiềm lực để thực hiện các thay đổi làm vừa lòng người dùng. Thực tế, nếu nhìn nhận một cách khách quan, Galaxy S5 là một chiếc điện thoại không có điểm nào thực sự đáng phải chê trách. Sản phẩm đầu bảng mới của Samsung có tốc độ xử lý mạnh mẽ, có pin được cải tiến, camera lấy nét siêu nhanh và đang chạy trên phiên bản Android mới nhất: 4.4 KitKat. Trong khi thiết kế mới không thể coi là "đẹp" hay "sang trọng", S5 có thể chống bụi và nước – một yếu tố quan trọng với tất cả mọi người dùng.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Song, "Samsung có vẻ như đã bắt đầu mệt mỏi" (Phone Arena). "Khi nhìn từ thông số, và với ngôn ngữ thiết kế gần như giống hệt thế hệ trước, S5 chỉ là một bản cập nhật nhỏ dành cho dòng Galaxy S" (IBT). Rất nhiều chuyên trang công nghệ thế giới đã đi đến nhận định tương tự như vậy, và những phản hồi đầu tiên từ người hâm mộ cũng cho thấy sự thất vọng không thể che giấu nổi. Galaxy S5 không phải là một sản phẩm tệ, nhưng vị thế của Samsung (và cả chiếc S4 kém ấn tượng) đã từng khiến chúng ta hi vọng vào một chiếc S5 cao cấp, hoàn hảo hơn, chứ không phải là chiếc S5 vỏ nhựa rất tẻ nhạt này.

Như đã nói ở đầu bài viết, với sức mạnh của Samsung, Galaxy S5 có thể sẽ thành công như S3 và S4. Song, người hâm mộ khó có thể phủ nhận được rằng Samsung dần đang trở thành một Apple thứ 2: sau những sản phẩm quá đột phá, người khổng lồ Hàn Quốc đang tung ra những bản nâng cấp kém ấn tượng dành cho thương hiệu của mình, thay vì làm mới dòng Galaxy S như nguyện vọng của người hâm mộ.

Galaxy S5: Lời khen, tiếng chê và nỗi thất vọng không hề nhỏ Samsung
 

 

Trong khi Apple "ngoan cố" không chịu tung ra màn hình lớn, Samsung "ngoan cố" giữ lại thiết kế lối mòn, vốn đã bị cả Apple, HTC, Nokia và Sony bỏ xa từ… năm ngoái. Các fan của Táo vẫn còn có hi vọng, bởi sau mỗi thế hệ "iPhone S" sẽ là một thế hệ cải tiến hoàn toàn, song sau 1 năm đáng thất vọng của Galaxy S4, với Galaxy S5 Samsung vẫn chưa học được bài học của mình. Bởi vậy, theo đúng những gì CNET khẳng định:

"Samsung vẫn còn nhiều điều cần làm để thu phục lại niềm tin của người hâm mộ đã quá mệt mỏi, và những người thích các vật liệu cao cấp và thiết kế chỉn chu hơn là những mẫu điện thoại 'rập khuôn' của Samsung nên chờ đợi iPhone 6 của Apple cũng như thế hệ HTC One tiếp theo".

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo