Google lại "gặp khó" với kết quả tìm kiếm

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google sẽ phải ra tòa vì đưa ra các mẩu gợi ý tìm kiếm có thể liên hệ người dùng với các băng đảng xã hội đen.
 


 

Tòa án Hong Kong đã chính thức cho phép tiếp tục vụ kiện của một nhà tài phiệt tại địa phương chống lại Google. Albert Yeung, chủ tịch của tập đoàn Emperor Group, đã khởi kiệm Google vì đưa ra các gợi ý tìm kiếm có chứa tên của ông này cùng các cụm từ như "triad" (Tam Hoàng, xã hội đen Hongkong) và "perversion" ("đồi bại").

Từ năm 2012, ông Yeung đã liên tục yêu cầu Google phải loại bỏ các từ khóa được gợi ý này với luận điểm rằng chúng mang tính xúc phạm. Google đã phản đối và cho rằng công ty không có trách nhiệm gì đối với các gợi ý của tính năng tự động hoàn tất (gõ một phần từ khóa và Google sẽ đưa ra các từ khóa tương tự phổ biến nhất).

Bởi vậy, Google đã cố gắng tìm cách yêu cầu Tòa án bác bỏ vụ kiện này. Nhưng vào ngày thứ ba vừa qua, Tòa án Tối cao Hong Kong đã từ chối chấp thuận quan điểm của Google và đưa ra phán quyết rằng bộ máy tìm kiếm số 1 thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm về các nội dung được đưa tới người dùng.
 

Tính năng Autocomplete sẽ tự động hoàn thiện các từ khóa của người dùng
 

Dựa theo phán quyết của tòa án, bên cạnh các cụm từ khóa gây tranh cãi trong mục Autocomplete, trang tìm kiếm của Google còn đưa ra danh sách các từ khóa liên quan mang nội dung liên hệ ông Yeung và các băng đảng xã hội đen như Sun Yen On hoặc 14K.

Google cho biết các tính năng này chỉ cố gắng đưa ra các kết quả tìm kiếm có ích bằng cách phản ánh lại các hoạt động tìm kiếm của những người dùng khác trong quá khứ. Luật sư của công ty khẳng định: "Google Inc chỉ là một đơn vị hỗ trợ mang tính bị động, xét tới các từ ngữ/hình ảnh có trên tên miền của Google".

Song, thẩm phán Marlene vẫn quyết định cho phép vụ kiện của ông Yeung được tiếp tục.

"Khả năng được truy cập một lượng lớn thông tin mang lại rất nhiều lợi ích, và nhiều người đã tán thưởng các tính năng này. Nhưng những lợi ích này cũng có giá của chúng; bất kỳ rủi ro thông tin sai lệch nào cũng dễ dàng lan tỏa khi người dùng sử dụng web".
 

Albert Yeung, nhà tài phiệt Hong Kong, nguyên đơn trong vụ kiện nhắm vào Google
 

Ông Yeung hiện đang đòi bồi thường vì bị xúc phạm danh dự, theo đó hành động "xúc phạm" của Google đã gây tổn hại tới danh tiếng của vị chủ tịch tập đoàn này. Theo tuyên bố của thẩm phán, nếu ông Yeung thắng kiện, tiền bồi thường sẽ là rất lớn.

"Bồi thẩm đoàn (hoặc thẩm phán, nếu như thẩm phán là người xét xử duy nhất) sẽ có thể quyết định rằng các kết quả Tự động tìm kiếm và Tìm kiếm liên quan, vốn được đưa ra tới tất cả những người dùng Internet và tiếp tục được giữ nguyên sau khi bị yêu cầu gỡ bỏ, sẽ đòi hỏi một khoản bồi thường đáng kể".

Google đã từ chối bình luận về vụ việc này. Trước đó, Google cũng đã gặp phải rắc rối tương tự trong một vụ kiện tại châu Âu. Sau khi tòa án Đức đưa ra phán quyết Google buộc phải loại bỏ các kết quả tìm kiếm mang tính sai sự thật, bộ máy tìm kiếm này đã đánh mất khả năng làm "bộ nhớ chung" cho người dùng châu Âu.

 

 

Theo Vnreview

Mời bạn xem thêm:

Bật ngửa trước đáp án các câu hỏi phỏng vấn "khó đỡ" của Google
Khám phá bí mật ẩn chứa trong ứng dụng Google
30 tuyệt kỹ giúp bạn trở nên bá đạo khi tìm kiếm trên google

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận