Google ra mắt thiết bị bảo mật tài khoản 2 lớp dạng chìa khóa USB

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một cách đơn giản hơn để sử dụng mật khẩu 2 lớp của Google.

Ngày hôm nay, Google đã ra mắt một công cụ dạng chìa khóa an toàn USB hỗ trợ người dùng bảo mật tài khoản và đăng nhập dễ dàng hơn.

Về cơ bản, thiết bị vật lý này là một dạng đăng nhập khác của bảo mật 2 lớp mà Google áp dụng. Thay vì phải nhập 6 mã số và mật khẩu, giờ đây với chiếc USB nói trên, bạn chỉ cần nhập mật khẩu chính, sau đó cắm USB vào máy tính để đăng nhập. Trong trường hợp tài khoản của bạn bị lấy cắp mật khẩu, hacker sẽ không thể đăng nhập nếu không có chiếc USB bảo mật. Ngược lại, nếu bạn làm mất USB bảo mật, nó sẽ trở nên vô ích nếu kẻ trộm không biết mật khẩu.

Trước khi Google áp dụng hình thức trên, đã có nhiều doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tương tự để đảm bảo an ninh như RSA SecureID. Giờ đây không phải làm việc tại một công ty lớn cần tính bảo mật cao, bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này để đăng nhập tài khoản Gmail của mình.

Được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn mở FIDO, bất kỳ dịch vụ nào cũng có thể sử dụng chúng cho việc xác thực. PayPal, Samsung hay Alibaba đã từng có các sản phẩm tương tự ra mắt. Tuy nhiên điều đáng lo lắng là thời gian gần đây một số lỗi phần cứng của USB đã bị phát hiện, liệu sử dụng USB có thực sự an toàn hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ. Hi vọng trong tương lai, Google sẽ phát triển thêm hình thức xác thực thông qua NFC hoặc sinh trắc học (vân tay).

Chủ tịch của liên minh FIDO, ông Michael Barrett cho biết "Không còn nghi ngờ gì nữa, một kỷ nguyên mới đã đến. Chúng tôi bắt đầu tác động tới người dùng và các nhà cung cấp để tăng bảo mật ngoài việc sử dụng một mật khẩu duy nhất".

Với chiếc chìa khóa bảo mật dạng USB này, người dùng thường xuyên trao đổi email quan trọng có thể an tâm hơn khi đăng nhập tại nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa công bố cụ thể cũng như giá bán cho mỗi thiết bị nói trên.

Tại Việt Nam, nhiều khả năng người dùng sẽ phải đặt hàng tại nước ngoài để có thể sử dụng được dịch vụ này

Theo GenK

Mời bạn xem thêm:
Google phát triển công nghệ mạng không dây "cực khủng"
Ca nghiện Google Glass đầu tiên
Xiaomi tiếp tục "rút ruột" Google
 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo