Lời giải khoa học cho các lầm tưởng "xưa như Trái đất" trong cuộc sống

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Các chuyên gia đã đưa ra sự thật khoa học về quan niệm ngủ sớm dậy sớm sẽ khiến bạn giàu có, thông minh hay người hướng ngoại luôn thành công...

Trong cuộc sống, có những quan niệm khoa học mà chúng ta luôn đinh ninh là đúng nhưng sự thật lại không hẳn như vậy. Cùng đi tìm lời giải thực cho những sai lầm khoa học mà ai cũng tin là đúng dưới đây. 
 
1. Ngủ sớm và dậy sớm giúp ta giàu có và thông minh
 
Nhiều người vẫn tin rằng, việc một người thức tận 3giờ sáng sẽ không gặt hái được nhiều kiến thức và thành công trong cuộc sống như một người ngủ sớm và thức dậy vào một giờ nhất định. Họ tin rằng, việc ngủ sớm sẽ giúp người đó có được tinh thần tốt nhất cũng như có khả năng duy trì phấn đấu trong công việc cao nhất.

 
Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng, không có mối liên hệ nào giữa việc dậy sớm và thành tích cá nhân. Trong thực tế, nếu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa giờ giấc đi ngủ và một lối sống giàu có hơn, khỏe mạnh và khôn ngoan hơn, thì đó chỉ có thể do những tác động bên ngoài mà thôi.
 
Nhiều nghiên cứu từ những năm cuối thập kỉ 90 coi những lợi ích của việc dậy sớm là một điều “nhảm nhí”. Nghiên cứu trên 2.013 thanh thiếu niên ở Mỹ cho thấy rằng “cú đêm” có cách lập luận, suy nghĩ logic tốt hơn và có được điểm số cao hơn những người có thói quen đi ngủ sớm trong các bài kiểm tra trí thông minh và trí nhớ.
 
 
Theo giải thích khoa học, điều này có nghĩa là thanh thiếu niên thức đêm muộn có xu hướng kiếm được "công ăn việc làm” uy tín cùng thu nhập cao hơn. Tuy nhiên họ có xu hướng có điểm số thấp ở trường bởi vì sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại cơn buồn ngủ.
 
2. Người hướng ngoại sẽ luôn thành công
 
Trong một cuốn sách của tác giả Cal Stewart vào năm 1903 có đề cập đến việc những người hướng ngoại sẽ luôn thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Bởi việc ra ngoài, tìm tòi điều mới lạ, làm quen bạn bè mới sẽ giúp họ có nhiều cơ hội để thành công hơn.
 

 
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định, mặc dù những ứng cử viên hướng ngoại sẽ thu hút nhà tuyển dụng, theo đó dễ dàng kiếm tìm được công việc tốt nhưng sự thật là những người hướng nội lại thành công hơn trong công việc kinh doanh.
 
Các chuyên gia lý giải rằng, việc một người tạo được ấn tượng tốt ban đầu cùng một bảng thành tích xuất sắc chưa đủ cơ sở để chứng minh họ sẽ luôn dẫn đầu qua thời gian. Bởi thông thường, những nỗ lực này sẽ có xu hướng giảm dần và khả năng làm việc nhóm cũng như ấn tượng ban đầu sẽ dần “sụp đổ”.  
 
 
Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy, khi người hướng nội xử lý thông tin thị giác, một số các vùng não bộ của người đó sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì vậy họ có thể dễ dàng chú ý đến những chi tiết rất nhỏ.
 
Đồng thời, khi phải quyết định một vấn đề trọng đại, người hướng nội thường bỏ ra nhiều thời gian để suy nghĩ đắn đo. Nói cách khác, họ có khả năng chuyên tâm, tập trung ý chí nỗ lực hướng đến một mục tiêu đã định. Đây là lý do khiến những người hướng nội thường có xác suất thành công cao hơn.
 
3. Thà một lần có được tình yêu rồi mất còn hơn không bao giờ được yêu
 
Có nhiều lý do khiến cho những cô nàng hay anh chàng F.A quyết tâm kiếm tìm một người yêu nhanh như tên lửa để được "bằng bạn bằng bè". Đó là bởi họ cho rằng, việc thà một lần có trong tay tình yêu dù chỉ trong thời gian ngắn còn hơn không có người yêu. 


 
Nhưng khoa học đã chứng minh rằng, việc có người yêu rồi cãi cọ, chia tay đôi khi khiến cơ thể bạn "khóc thét" bởi tình trạng stress kéo dài. Theo bác sĩ tâm lý Susan Heitler, sống độc thân sẽ buồn và nhàm chán, nhưng một mối quan hệ tình cảm hời hợt lại có thể mang đến khá nhiều áp lực. 
 
Những suy nghĩ, lo lắng về tình yêu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và quanh quẩn trong suy nghĩ của những người đang hẹn hò. Nếu xảy ra nhiều lần, tình trạng này sẽ gây ra stress.
 
 
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn rằng, thay vì "yêu tạm" thì bạn nên làm mới lại bản thân và chăm lo đến mình nhiều hơn. Đồng thời, bạn đừng quá nặng nề và luôn suy nghĩ về lợi ích mà sự độc thân đem lại cho bạn. Đó là có nhiều bạn mới hơn, có thời gian chăm lo thể chất, vui chơi cùng bạn bè nhiều hơn... Biết đâu, vào một ngày nào đó, bạn lại có thể gặp được một nửa đích thực của mình.
 
Theo Kênh 14
Mời bạn xem thêm:
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận