Lưu ý cần thiết khi chăm sóc ô tô trong dịp Tết

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Xe ô tô là phương tiện đi lại cần thiết mỗi gia đình khi Tết đến Xuân về, người sử dụng cần dành chút thời gian để bảo dưỡng xe hơi cũng như vệ sinh chiếc xe của mình để không gặp bất cứ trường hợp nào trục trặc khi đang vận hành trong những ngày chơi xuân.

Kiểm tra hệ thống điện, bình ắc quy

Bình ắc quy được đặt dưới nắp ca pô của xe, một số xe đời cũ được đặt ở phía cốp sau.
 

Đây là hệ thống quan trọng cho xe hơi của bạn, nó ảnh hưởng quan trọng đến việc vận hành xe. Đầu tiên lái xe cần phải mở nắp capo lên kiểm tra bình ắc quy của xe, trước tiên là các cực điện phía trên nắp bình, tất cả các điện cực phải kết nối chặt chẽ, chính xác, đúng đầu cực, các đầu tiếp xúc phải sạch sẽ để tránh trường hợp hoen rỉ gây ra vấn đề rò điện.

Tiếp xúc cực dương của bình ắc quy.
 

Nếu trong trường hợp phát hiện chập điện, rò rỉ điện hay rò rỉ chất lỏng… người dùng cần thay mới ngay bình ắc quy để tránh trường hợp xảy ra tai nạn hay cháy nổ ngoài ý muốn. Đối với những bình ắc quy nước, lái xe cần phải chú ý kiểm tra mực nước bên trong bình ắc quy, mực nước phải đảm bảo nằm giữa vạch Lower và Upper, nếu mực nước quá thấp, lái xe cần phải đổ thêm nước hoặc thay thế bình mới nếu cần thiết. Những bình ắc quy tiêu chuẩn, đạt chất lượng chỉ sử dụng được chừng 2-3 năm là người dùng cần phải chú ý kiểm tra.

Kiểm tra cực tiếp xúc cực âm của bình ắc quy.
 

Kiểm tra, thay thế dầu, nhớt cho xe hơi

Đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của động cơ cũng như khả năng vận hành của nó. Mỗi kỳ thay thế dầu nhớt, động cơ trên xe của bạn chỉ hoạt động tốt ở một mức km nhất định, dầu bôi trơn nếu không được thay thế sẽ khiến động cơ hoạt động kém hơn và không đạt hiệu quả cao và gây tới hư hại động cơ.

Nơi đổ dầu nhớ cho xe hơi.
 

Trước tiên, lái xe cần kiểm tra qua que thăm nhớt máy xem mức dầu nằm ở đâu giữa hai vị trí Min và Max, đồng thời kiểm tra xem màu của dầu trên que thăm nhớt máy đã ngả màu đen chưa để tiến hành kiểm tra và thay thế ngay dầu nhớt. Trong trường hợp dầu nhớt máy nằm ngoài hai vạch này, cần phải kiểm tra xem đổ thêm dầu hoạc rút bớt dầu trong động cơ ra.

Ngoài ra, nếu dầu động cơ có mùi khét, hoặc trục trặc vấn đề gì đó liên quan, lái xe ngừng ngay vận hành xe và kéo xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xe, tuyệt đối, lái xe không được đi cố để gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Que thăm dầu trên động cơ xe.
 

Bên cạnh đó, dầu trợ lực lái và dầu phanh cũng là yếu tố quan trọng không nhỏ đến khả năng vận hành chung của lái xe, người dùng cần chú ý luôn đảm bảo mức dầu trợ lực lái và dầu phanh trong trạng thái tốt nhất để giúp chiếc xe hoạt động ổn định và an toàn trong những chuyến du xuân.

Kiểm tra lốp xe, chuẩn bị dụng cụ sửa chữa và lốp dự phòng

Lốp là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới độ an toàn cũng như đến khả năng vận hành của động cơ kèm theo tác động vào mức tiêu thụ nhiên liệu trong thời gian vận hành của xe. Lái xe cần phải trang bị lốp theo tiêu chuẩn kích cỡ của la zăng xe, để đảm bảo được khả năng vận hành tốt nhất và giảm thiểu được nguy cơ tai nạn.


 

Đầu tiên, người sử dụng cần kiểm tra độ mòn của lốp theo đúng quy định của nhà sản xuất, tiếp theo đó, nếu lốp xe đã quá mòn, hoặc nứt gãy, lốp bị vá nhiều, lái xe cần phải thay thế kịp thời để đảm bảo độ bám đường hay bất ngờ nổ lốp khi đang vận hành. Nếu trong trường hợp lốp vẫn trong quá trình vận hành tốt, lái xe cần kiểm tra áp suất lốp, không để lốp quá non hơi hoặc lốp quá căng, cân lốp theo đúng quy định để đảm bảo quá trình vận hành, độ bám đường của lốp tốt hơn khi đi trên đường.


 

Bên cạnh đó, lái xe cũng cần phải kiểm tra lốp dự phòng của chiếc xe hơi của bạn. Lốp dự phòng rất hữu ích cho những chuyến đi xa nếu gặp sự cố trên đường, đặc biệt là những chặng đường dài, đường cao tốc.


 

Kiểm tra nước làm mát, nước rửa kính


 

Hệ thống nước làm mát trên xe hơi có tác động trực tiếp đến động cơ của xe hơi, nước làm mát có tác dụng giúp động cơ không bị ì máy khi xe vận hành liên tục trong một quãng đường dài. Lái xe cần chú ý đổ đúng loại nước làm mát phù hợp tiêu chuẩn với động cơ của xe và đặc biệt với loại nước làm mát cũ vẫn còn trong téc nước của xe, trong quá trình đổ nước làm mát, mực nước phải đảm bảo ở giữa hai vạch Full/Low trên thân bình, nếu mực nước nằm ngoài hai vạch trên, cần phải rút bớt hoặc đổ thêm nước vào cho đủ.

Ngăn đổ hệ thống nước rửa kính cho xe hơi.
 

Ngoài ra, một số bộ phận khác như cần gạt nước mưa, đèn chiếu sáng trước sau, thảm trải sàn, gương chiếu hậu cũng phải đảm bảo hoạt động đầy đủ và cần phải kiểm tra cẩn thận để tránh bất cứ sự cố nào có thể xảy ra.

 

Theo Ict News

Mời bạn xem thêm:

Chàng trai tự cắt nóc ô tô để làm xe mui trần
Trung Quốc: Hàng ngàn xe ô tô mới tinh bị thiêu rụi trong vụ cháy nổ kinh hoàng
Hóa trang ô tô mới mua thành đống sắt vụn để tránh bị trộm

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận