Máy ảnh chụp được 100 tỷ khung hình/giây

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Chiếc máy ảnh 2-D nhanh nhất thế giới do các nhà khoa học Mỹ chế tạo có thể chụp 100 tỷ khung hình/giây.
 

Máy ảnh 2-D nhanh nhất thế giới có thể chụp 100 tỷ khung hình mỗi giây.
 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington, thành phố St. Louis sử dụng kỹ thuật chụp ảnh nén cực nhanh (CUP) để tạo ra chiếc máy ảnh 2-D nhanh nhất thế giới, có thể chụp 100 tỷ khung hình mỗi giây và cho phép họ làm một bộ phim từ chính những hình ảnh thu được.

Máy ảnh chụp vật thể bằng một ống kính đặc biệt. Ống kính này thu nhận các hạt photon từ vật thể và truyền đến bộ phận kỹ thuật số Micromirror (DMD). Dù có kích thước nhỏ hơn đồng xu, DMD có khoảng một triệu tấm gương siêu nhỏ dùng để mã hóa hình ảnh và thông qua một quá trình phức tạp, chuyển đổi thời gian thành không gian. Tất cả hoạt động này xảy ra trong khoảng 5 nano giây (một nano giây bằng một phần tỷ của một giây).

"Lần đầu tiên con người có thể nhìn thấy xung ánh sáng đang chuyển động", Nature World News dẫn lời ông Wang Lihong, thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay.

Ông Wang và cộng sự hy vọng rằng, công nghệ này sẽ mở đường những khám phá khoa học mới, đặc biệt trong lĩnh vực y sinh học, thiên văn học và pháp y. Chiếc máy ảnh có thể kết hợp với kính hiển vi công suất lớn và kính viễn vọng để nắm bắt các hiện tượng tự nhiên và vật lý phức tạp, chứ không chỉ là những bức ảnh chụp hoa hay cảnh sum họp gia đình.

 

Theo VnExpress

Mời bạn xem thêm:

Máy ảnh "Instagram" sẽ có giá 6,4 triệu đồng
Một số điều cần biết khi chọn mua ống kính máy ảnh số
Hình siêu ảo diệu từ máy ảnh vỡ nát ống kính

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận