Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một thế hệ màn hình cong mới dành cho smartphone và TV vừa được tung ra. Nó hoàn toàn khác biệt so với những sản phẩm mà thị trường đã từng đón nhận. Trước đó, các sản phẩm có màn hình cong thực chất chỉ là các tấm nền hiển thị phẳng được bảo vệ bên dưới một lớp kính cong đánh lừa thị giác người xem. Nhưng giờ đây, Galaxy Round đã trở thành niềm tự hào mới của Samsung khi ngay cả chính tấm nền màn hình cũng được làm cong một cách thật sự. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điện thoại màn hình cong chỉ là một mánh lới quảng cáo không hơn không kém. Song trên thực tế, trang công nghệ Displaymate chuyên phân tích về các sản phẩm màn hình đã chứng minh rằng màn hình cong là một bước đột phá lớn và rất quan trọng đối với công nghệ hiển thị, đặc biệt trên smartphone.

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Như đã từng đề cập trước đó, khi các công ty trình diễn màn hình cong, dẻo, hoặc có thể cuộn lại, họ thường sử dụng màn hình OLED nhưng việc tạo ra màn hình LCD cong là hoàn toàn có thể. Mặc dù vậy, các chuyên gia đều cho rằng tạo ra màn hình OLED cong là dễ dàng và đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn. Về cơ bản, Samsung Galaxy Round cũng sở hữu tấm nền OLED dẻo được gắn vào một tấm kính cong và nó khá giống với màn hình OLED có trên Galaxy Note 3. Ngoài ra, 2 mẫu smartphone này đều hỗ trợ màn hình kích thước 5,7 inch cho độ phân giải Full HD. Do đó, Displaymate đã quyết định sử dụng màn hình của Galaxy Note 3 để làm cơ sở tham chiếu nhằm tìm ra những ưu điểm về khả năng hiển thị của Galaxy Round nói riêng và màn hình cong nói chung.

Màn hình cong lõm

Màn hình của Galaxy Round là dạng cong lõm, trong đó phần rìa ngoài màn hình 2 bên trái và phải chỉ cao hơn trục trung tâm chính giữa 2,66 mm. Nói tóm lại, màn hình của máy chỉ cong một chiều, dọc theo trục máy. Cách thiết kế này tương tự gương phóng đại sử dụng trên kính lúp cầm tay, độ cong nhỏ nhưng tác dụng mang lại là rất đáng kể.

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

“Tránh sự soi mói”

Galaxy Note 3 và Galaxy Round có kích thước tổng thể khá tương đồng. Smartphone Round mỏng hơn một chút nhưng có chiều rộng và chiều dài gần như bằng Note 3. Bên cạnh đó, Galaxy Round còn cho cảm giác cầm nắm bằng một tay thoải mái hơn bởi lòng bàn tay vừa khít với mặt cong phía sau lưng máy. Đặc biệt, thiết kế cong của màn hình còn có ưu điểm giúp bạn không bị “làm phiền” bởi những ánh mắt đang cố soi mói xem bạn đang xem hay đọc cái gì.

Giảm độ phản chiếu

Thông thường, khi sử dụng điện thoại ngoài trời nắng hay môi trường có cường độ ánh sáng mạnh, màu sắc hiển thị thường không còn đảm bảo độ chính xác cần thiết. Lúc này bạn phải cố gắng tăng độ sáng màn hình nhằm cải thiện chất lượng hiển thị. Nhưng thực tế là độ sáng cao đồng nghĩa với thời lượng pin thấp.

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Vì vậy, chúng ta cần tới một công nghệ không những giúp cải thiện khả năng hiển thị, tăng độ tương phản, độ chính xác của màu sắc, mà còn giúp thời lượng pin không còn bị vắt kiệt quá nhiều. Một trong những phương pháp để làm điều đó là giảm độ phản chiếu. Galaxy Note 3 và Galaxy Round có độ phản chiếu khoảng 5%, gần thấp nhất đối với smartphone.

Nhưng còn một cách khác để tiếp tục giảm độ phản chiếu sáng màn hình xuống thấp hơn nữa đó là tạo nên một độ cong nhỏ đối với màn hình, giống như điều mà Galaxy Round đã làm.

Cụ thể, màn hình cong trên Galaxy Round giảm độ phản chiếu của ánh sáng môi trường như một chiếc gương lõm theo 2 cách. Thứ nhất, màn hình thông thường có góc mở 180 độ, nhưng ở Round, ánh sáng phản chiếu đến từ 2 bên sẽ bị triệt tiêu. Thứ hai, đường cong sẽ làm lệch ánh sáng môi trường đến từ phía sau, khiến chúng đi ra khỏi điểm nhìn trong tầm mắt của người dùng. Điều này rất quan trọng bởi chúng ta cần giảm tối đa lượng ánh sáng bên ngoài phản chiếu qua màn hình.

Khả năng phóng đại

Điều thú vị mà màn hình cong của Galaxy Round mang lại là nó phóng to cả những hình ảnh phản chiếu, giống một chiếc gương lõm. Nhờ vậy, sự phản xạ ánh sáng từ xung quanh cũng bị giảm thiểu phần nào.

Trước hết, khi bạn sử dụng smartphone màn hình phẳng thì ở khoảng cách bình thường, màn hình sẽ phản chiếu cả gương mặt bạn lẫn không gian sau lưng. Khoảng không gian sau lưng này thường có xu hướng sáng hơn khuôn mặt của bạn nên nó biến thành tác nhân cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, thử nghiệm với Galaxy Round, ở khoảng cách bình thường, khuôn mặt của bạn sẽ được phóng to lên và chiếm gần hết không gian màn hình khiến bạn gần như không thấy được những khoảng không sau lưng nữa. Kết quả là hình ảnh phản chiếu không còn cản trở tầm nhìn nhiều như trước nữa. 

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Bên cạnh đó, màn hình cong của Galaxy Round có tiêu cự khoảng 16 inch (40 cm), tương đương với khoảng cách từ mắt đến màn hình khi người dùng thao tác với máy trong điều kiện thông thường. Độ phóng đại theo chiều ngang sẽ tăng ít nhất từ 2 lần trở lên khi khoảng cách từ mắt tới màn hình đạt dưới 16 inch. Khi đó, các chi tiết trên khuôn mặt sẽ bị phóng lớn rất nhiều lần và dần dần bị làm mờ đi cho đến khi hoàn toàn biến mất. Điều này làm giảm đáng kể sự can thiệp của hình ảnh phản chiếu vào nội dung mà bạn đang theo dõi trên màn hình. 

Hiển thị sống động

Displaymate cũng khám phá ra thêm một ưu điểm khác của màn hình OLED dẻo sử dụng trên Galaxy Round đó là nó được sản xuất bằng phần nền nhựa dẻo, do đó lớp kính bóng bọc ngoài có mặt trên hầu hết các màn hình smartphone hiện nay sẽ bị loại bỏ. Điều này góp phần đem lại 3 lợi ích chính. Thứ nhất, giúp giảm độ phản xạ của màn hình do không còn lớp kính bọc ngoài. Thứ hai, lớp nhựa bọc trên màn hình OLED cong có dạng hơi mờ, vì vậy nó lại tiếp tục cho phép giảm độ phản chiếu. Thứ ba, khi không còn lớp kính bọc, hình ảnh sẽ hiển thị trực tiếp trên lớp OLED, nổi bật và có sức sống hơn.

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù chỉ là một chút cong nhẹ, khác xa với những tưởng tượng trước đó về màn hình dẻo, nhưng sự cong nhỏ đó của Galaxy Round lại là chìa khóa cho một loạt các hiệu ứng quang học giúp làm giảm đáng kể tác động của sự phản xạ ánh sáng từ môi trường. Nó cải thiện rất nhiều khả năng hiển thị, độ tương phản hình ảnh, độ chính xác màu sắc, và chất lượng hình ảnh tổng thể của màn hình. Quan trọng hơn, điều này cũng có thể làm tăng thời lượng pin cho máy vì độ sáng màn hình có thể được hạ xuống do sự giao thoa ánh sáng từ sự phản xạ ánh sáng môi trường xung quanh với cảm biến đặt trên Round.

Mổ xẻ những ưu điểm của công nghệ màn hình cong

Tất cả các cải tiến hiệu suất mà chúng ta đề cập phía trên đều có thể kiểm chứng bằng mắt thường khi so sánh Galaxy Round và Galaxy Note 3. Rõ ràng, chúng ta có thể đặt niềm tin vào tương lai của smartphone sẽ là màn hình cong, nhưng có vẻ điều này chưa thể xảy ra trong một sớm một chiều. Vì về cơ bản, màn hình cong sẽ góp phần làm đội giá sản phẩm lên khá nhiều và đó lại là điều mà người tiêu dùng không hề mong muốn.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo