Nhìn thế giới qua đôi mắt của những chú chó

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Một ứng dụng web nhỏ có thể chỉ cho bạn cách mà những chú chó nhìn thấy thế giới của chúng.
 

Bạn đã bao giờ nhìn vào đôi mắt của những chú chó và tự hỏi liệu con vật cưng của bạn đang nhìn thấy những gì? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, một ứng dụng web nhỏ có thể chỉ cho bạn cách mà những chú chó nhìn thấy thế giới của chúng.

Rất nhiều người quan niệm những chú chó bị mù màu. Nghĩa là chúng chỉ nhìn thấy thế giới theo màu đen và trắng. Tuy nhiên, thực chất thị giác của chó chỉ tương tự như những bệnh nhân mù màu xanh và đỏ. Thêm vào đó, sự nhạy cảm với độ sáng và sắc xám của chó cũng khác biệt so với con người.

Ứng dụng web Dog Vision đã cố gắng mô phỏng những yếu tố khác biệt này. Đơn giản, bạn chỉ cần tải một hình ảnh lên, sau một vài giây, các thuật toán sẽ tính toán và cho ra hình ảnh tương tự như các chú chó nhìn thấy. Bạn sẽ nhận ra thế giới của chúng sẽ khác đôi chút so với bình thường.

Màu sắc

Con người và cả loài chó đều có hai loại thụ thể màu trong mắt là dạng hình nón và hình que. Những thụ thể hình que xử lý những yếu tố về sắc độ như các trạng thái khác nhau của màu xám. Chúng là các thụ thể hoạt động chính để tạo nên tầm nhìn ban đêm khi ánh sáng yếu.

Ngược lại, các thụ thể hình nón hoạt động với ánh sáng ban ngày và cảm nhận màu. Ở đây, bạn nên lưu ý màu và sắc là hai khái niệm khác nhau mặc dù chúng ta hay gọi gộp chúng lại thành một từ “màu sắc”. Các màu phân biệt với nhau bởi bước sóng ánh sáng chúng phản xạ tới mắt. Như chúng ta có màu xanh, màu vàng, màu đỏ… Còn sắc độ phân biệt bởi cường độ ánh sáng như chúng ta có xanh nhạt, xanh đậm, các sắc của màu xám…

Các thụ thể hình nón cảm nhận được các bước sóng khác nhau. Ở con người, có 3 loại tế bào thụ thể hình nón. Do vậy, chúng ta có thể cảm nhận đầy đủ phổ màu giống như cơ chế pha màu đỏ-xanh-lam. Tuy nhiên, ở chó, chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón như những người mù màu đỏ-xanh. Điều này làm cho khả năng nhìn nhận màu sắc của chó bị hạn chế.

Chúng ta nhìn một cảnh tràn đầy sắc đỏ

Đối với những chú chó, màu đỏ hoàn toàn biến mất

 

Tầm nhìn

So với một người bình thường, những chú chó sẽ bị gọi là “cận thị”. Theo Psychology Today, tầm nhìn của chó chỉ khoảng 20/75 so với một người bình thường. Nghĩa là, khi con người nhìn rõ một vật ở khoảng 23 m, những chú chó chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách 6 m.


Chúng ta thấy người đấu bò một cách rõ ràng

Những người đấu bò bị mờ trong mắt các chú chó

Phân biệt độ sáng

Đôi mắt của những chú chó cũng kém hơn con người về khả năng phân biệt độ sáng. Điều đó có nghĩa là chúng nhìn kém hơn về các sắc độ. Bạn sẽ thấy mô phỏng hình ảnh những chú chó nhìn thấy có độ tương phản thấp hơn so với bức hình gốc.

Khung cảnh tuyệt đẹp mà chúng ta nhìn thấy

Đối với những chú chó, chúng thật mờ nhạt

 

Giờ đây, bạn có thể bắt đầu thấy buồn cho những chú chó khi biết rằng thế giới chúng nhìn thấy quá mờ nhạt. Tuy nhiên, dù tự nhiên có không ưu ái cho những chú chó một đôi mắt thực sự tinh tường, chúng vẫn có các giác quan tuyệt vời như thính giác và đặc biệt là khứu giác cực nhạy bén. Do vậy, có thể thấy rằng tự nhiên vẫn rất công bằng với loài chó.

 

Theo Genk

Mời bạn xem thêm:

Hoa mắt trước loạt ảnh đánh lừa thị giác một cách ngoạn mục
Tròn mắt với chiếc xe "độ" phong cách “ngoài hành tinh”
Lạ mắt những hình xăm theo phong cách "không đụng hàng"

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận