Những loại camera thường dùng

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Chọn hàng theo nhu cầu

 
Camera quan sát có rất nhiều loại. Từ camera không dây, mini camera, IP camera, đến IR day/night camera… Trước khi lựa chọn camera, nên xem xét nhu cầu sử dụng thực tế. Với nhu cầu đơn giản như xem, quan sát, theo dõi hoạt động của thành viên trong gia đình… chỉ cần loại camera thường. Ưu điểm của loại camera này là giá rẻ, thao tác lắp đặt đơn giản, dễ dàng sử dụng.
 
Với nhu cầu cao hơn như quan sát hệ thống cửa hàng, nên thiết lập hệ thống camera gắn với máy tính (được trang bị card ghi hình). Ưu điểm của loại này là có thể kết hợp với những loại camera quan sát qua mạng. Tuy nhiên, loại camera này đòi hỏi người sử dụng phải biết những thao tác cài đặt phần mềm hoặc sử dụng mạng để quan sát từ xa. Chú ý, máy tính kết nối với card ghi hình phải là máy riêng biệt, không nên kết hợp sử dụng với những công việc văn phòng, giải trí… để tránh tình trạng treo máy hoặc “đụng” phần mềm.
 
Chọn camera công nghệ nào?
 
Nếu chia theo “đường truyền tín hiệu”, trên thị trường thường có hai loại camera đang được sử dụng: không dây và có dây. Nếu quan sát trong nhà và ngoài trời, nên chọn camera có dây vì tính ổn định trong khi truyền dữ liệu, bảo mật tốt, tiết kiệm chi phí, có khả năng chịu đựng các tác động của thời tiết, môi trường. Ngược lại, camera không dây sẽ thi công dễ hơn trong điều kiện công trình phức tạp và vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho việc trang trí nội thất, nhưng hay bị lỗi mất tín hiệu “đường truyền sóng vô tuyến RF” và hay bị nhiễu sóng.
 
 
Nếu chia theo “công nghệ quan sát hình ảnh”, cũng sẽ có hai dòng: camera IP và camera analog. Mỗi hệ thống sẽ có một có một số đặc thù riêng và ưu nhược điểm khác nhau. Hệ thống camera quan sát bằng IP bao gồm các thành phần: camera, dây tín hiệu (dây mạng) và máy tính. Với camera IP, người dùng có thể điều khiển và giám sát ở bất cứ đâu thông qua mạng internet. Hệ thống camera quan sát bằng công nghệ analog gồm: camera, dây tín hiệu và đầu ghi kỹ thuật số.
 
 
Nếu chia theo kiểu “vị trí quan sát”, cũng được chia làm hai loại: trong (indoor) và ngoài (outdoor). So với các dòng camera indoor, camerar outdoor được thiết kế chắc chắn hơn vì phải chịu tác động của khí hậu, thời tiết…
 
 

 

Những camera thường dùng

Vantech VT-6112IR (thuộc nhóm camera IP, có chức năng hồng ngoại); chip cảm biến hình ảnh: Sony, 420 tivi lines; khung hình: 640 x 480 pixel; tốc độ hiển thị hình/ghi hình: 25fps PAL; giá: 3,5 triệu đồng.

Vantech VT-9112 (thuộc nhóm camera IP, có chức năng zoom và xoay). Có khả năng xoay ngang 360°, xoay lên và xuống 90°. Chip cảm biến hình ảnh super HAD, 480 tivi lines. Tiêu cự ống kính: F1.6-F32. Có chức năng zoom quang 55X, zoom kỹ thuật số 10X. Điều khiển từ xa qua internet. Giá: 7,4 triệu đồng.

 

 

Samsung SNP-3300P (thuộc nhóm camera IP, dạng dome, xoay trái, phải, lên, xuống và zoom). Chuẩn nén hình ảnh: MPEG-4. Độ phân giải: 520 tivi lines. Zoom quang 30X, zoom số 8X, kèm theo chức năng zoom theo vùng. Xoay ngang: 360o, xoay dọc: 184o.

(thuộc nhóm camera IP, dạng dome, xoay trái, phải, lên, xuống và zoom). Chuẩn nén hình ảnh: MPEG-4. Độ phân giải: 520 tivi lines. Zoom quang 30X, zoom số 8X, kèm theo chức năng zoom theo vùng. Xoay ngang: 360, xoay dọc: 184.

Chức năng chống ngược sáng BLC, giảm nhiễu tín hiệu SSNR, phát hiện chuyển động để kích hoạt loa, đèn hoặc truyền qua FTP, gởi email… Giá: 16,8 triệu đồng.

Pixord P-400w (camera IP không dây, chuẩn 802.11b/g Wireless LAN). Bộ cảm biến hình ảnh Sony super HAD CCD. Vi xử lý 32-Bit RISC, 4MB FLASH ROM, 32 MB SDRAM. Độ phân giải hình ảnh 720 x 576. Chuẩn nén hình ảnh kép Dual Codec MPEG4/MJPEG, 30 khung hình/giây. Chức năng phát hiện chuyển động của người, nghe âm thanh hiện trường từ xa… Ngõ ra video để xem hình ảnh trên tivi và kết nối với đầu ghi hình kỹ thuật số. Giá: 5,6 triệu đồng.

Vivotek IP7137 (Nhóm camera IP không dây, chuẩn 802.11b/g wireless LAN). Vivotek IP7137 Cho phép giám sát qua điện thoại di động, hỗ trợ chuẩn không dây 802.11g khi kết nối wireless. Có thể truy cập xem đồng bộ hình ảnh âm thanh qua máy tính, điện thoại 2.5G/3G hay qua bộ chuyển đổi để xuất ra tivi cho những ứng dụng giám sát trong nhà và qua mạng. Công nghệ nén hình ảnh MPEG-4. Hình ảnh với độ phân giải VGA đạt 30f/s. Giá: 3,6 triệu đồng.

Panasonic BB-HCM581CE (nhóm camera IP, có thể zoom, xoay). Chuẩn nén hình ảnh JPEG (3 mức), MPEG4. Zoom quang 21X, zoom số 2X. Góc quan sát theo chiều ngang 51o, chiều dọc 38o. Xoay ngang: 175o, xoay dọc: 120o.

Tốc độ xoay ngang tối đa 300o/giây, xoay dọc 200o/giây. Khe cắm thẻ nhớ SD (2GB) để lưu giữ hình ảnh. Giá: 17 triệu đồng.

 

 

JK770 - 540TVL (thuộc nhóm camera analog có kèm chức năng hồng ngoại). Thiết kế dạng cầu (dome). Bộ xử lý hình ảnh Sony. Độ phân giải 540 tivi lines. 42 đèn LED hồng ngoại. Giá: 1,5 triệu đồng.

(thuộc nhóm camera analog có kèm chức năng hồng ngoại). Thiết kế dạng cầu (dome). Bộ xử lý hình ảnh Sony. Độ phân giải 540 tivi lines. 42 đèn LED hồng ngoại.

Đầu ghi hình Avtech AVC794ZB. Đầu ghi hình kỹ thuật số bốn kênh, hai ngõ ra âm thanh, quan sát qua mạng với 10 người sử dụng cùng lúc.

Hỗ trợ ổ cứng SATA lên đến 2TB, chuẩn hình: H264, chia màn hình bốn kênh, hỗ trợ xem hình ảnh qua mạng với các trình duyệt IE, Firefox, Safari… Đếm lưu lượng ra vào, báo động bằng hình ảnh qua iPhone, iPad… Giá: 3,9 triệu đồng.

Đầu ghi hình VT-16100. Chuẩn nén H.264 giúp cho hình ảnh truyền qua mạng nhanh và rõ ràng. Cho phép xem hình trực tiếp, thu, phát lại, sao chép hoặc xem trực tiếp trên mạng cùng một thời điểm.

Hỗ trợ ghi trên mạng từ xa và sao chép dữ liệu. Giám sát từ xa với phần mềm AP, trình duyệt IE… Giao thức mạng RJ45 (LAN, internet), hỗ trợ ổ cứng SATA, chia màn hình thành 16 kênh. Giá: 5,4 triệu đồng.

 

 

Theo SGTT

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo