Nokia bị tống tiền hàng triệu USD vì rò rỉ mã nguồn Symbian

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Dẫn lời theo nguồn tin của kênh MTV ở Phần Lan vào hôm qua cho hay, Nokia - Công ty chuyên về trang thiết bị viễn thông của Phần Lan - bị nghi ngờ là đã chi trả hàng triệu euros cho bọn tội phạm, những kẻ đe dọa sẽ hé lộ các mã nguồn của một phần hệ điều hành mà họ sử dụng trong các smartphone của họ trong suốt 6 năm qua.

Nokia bị tống tiền hàng triệu USD vì rò rỉ mã nguồn Symbian

Phía cảnh sát cũng xác nhận với Reuters rằng, họ đang điều tra về một vụ tống tiền và vụ án này vẫn đang mở rộng điều tra. Nokia hiện vẫn chưa bình luận gì về các cáo buộc này.

"Chúng tôi đang tiến hành điều tra về hành vi tống tiền, với tình huống Nokia là phía bị hại", Chánh thanh tra phụ trách vụ án Tero Haapala cho biết, nhưng ông cũng từ chối tiết lộ chi tiết về vụ việc. 

Trong khi kênh MTV đưa tin rằng, những kẻ đe dọa tống tiền này đã mua key mã hóa của một phần mã nguồn phần mềm Symbian của Nokia và đe dọa sẽ công khai nó trên mạng. Điều này sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng có thể viết và chèn thêm các mã bổ sung vào hệ điều hành Symbian - bao gồm cả mã độc - mà hệ điều hành này sẽ không thể phân biệt nổi các thành phần bất hợp pháp đó.

Sau khi bị tống tiền, Nokia đã cố gắng liên hệ với phía cảnh sát và đồng ý giao tiền mặt được đóng gói kỹ thành nhiều cục, ở trung tâm Phần Lan. Số tiền này sau đó đã được lấy đi nhưng phía cảnh sát đã mất dấu bọn tội phạm trong quá trình theo dõi. 

Nokia bị tống tiền hàng triệu USD vì rò rỉ mã nguồn Symbian

Còn nhớ, năm 2007 là thời kỳ đỉnh cao của hãng khi mà thị trường smartphone Nokia chiếm khoảng 50% thị phần trên toàn cầu với hệ điều hành Symbian, vốn cũng được nhiều hãng sản xuất khác sử dụng. Sau đó, hãng đã loại bỏ Symbian để chuyển sang sử dụng Windows Phone của Microsoft trong nỗ lực tự giải cứu mình. Tuy nhiên, không những họ không cứu được mình mà còn phải "bán thân" luôn mảng di động cho Microsoft trong thương vụ trị giá 7,6 tỷ USD.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo