Steve Jobs qua đời là lợi thế để Samsung tấn công Apple

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trận chiến pháp lý xung quanh vấn đề bản quyền giữa Samsung và Apple tiếp tục làm nảy sinh nhiều tình tiết mới mà trước đó mỗi công ty đều coi đây là những bí mật. Trong một báo cáo với tòa án, Samsung thừa nhận sự ra đi của Steve Jobs là thời điểm quan trọng để “tấn công iPhone” và giành lợi thế trước đối thủ.

jobs-121005-3-3674-1397785478.jpg

Steve Jobs. Ảnh: Apple.

Ngày 4/10/2011, Giám đốc điều hành mới của Apple Tim Cook đã chính thức giới thiệu chiếc iPhone 4S và dự kiến bán ra vào 14/10. Thiết bị gây chú ý khi được trình làng với hệ điều hành iOS 5 mới và “trợ lý giọng nói” Siri. Tuy vậy, điều không ngờ xảy ra ngay sau ngày iPhone 4S ra mắt, ngày 5/10, Steve Jobs đã qua đời.

Hai giám đốc điều hành cấp cao của Samsung tại thời điểm đó là Dale Sohn và Michael Pennington đã thảo luận với nhau về những lợi thế không lường trước xung quanh cái chết của Steve Jobs. Theo đó, iPhone 4S sẽ có sức tiêu thụ tăng mạnh mẽ nhưng cả hai tin rằng sự ra đi của Steve Jobs là cơ hội hoàn hảo để tấn công Apple, “một công ty mà thiếu đi nhân lực cốt lõi không thể tạo nên những sáng tạo không ngừng”.

Hai lãnh đạo của Samsung thừa nhận, người tiêu dùng coi Apple và các sản phẩm của Apple vượt trội là nhờ cá tính và những “đam mê, nhiệt huyết không mệt mỏi” của Steve Jobs. Pennington nói với Sohn rằng ông đã nhìn thấy điều này quá lâu và giờ nó đã dừng lại. Do đó, Samsung cần thay đổi chiến lược tiếp thị ngay lập tức. Dale Sohn quả quyết “thời điểm ngay bây giờ”.

Ngoài ra, Pennington còn nhận thấy đối tác lớn nhất của Samsung, Google, cần mạnh mẽ hợp tác với họ để phát triển nền tảng Android nhằm thống trị thị trường điện thoại thông minh. Để làm được điều này, Samsung tin vào “sức mạnh cốt lõi của Google cùng công cụ tìm kiếm có thể đánh bật Apple và iPhone 4S với trợ lý Siri”.

samsung-facebook-3823-1397785478.jpg

Một quảng cáo của Samsung. Ảnh AppleInsider.

Trong chiến dịch tiếp thị của mình, Samsung nhấn mạnh vào những ưu việt của Galaxy S II so với iPhone trong mắt người tiêu dùng. Sau khi triển khai vài tháng, chiến dịch với quy mô lớn này đã mang lại hiệu quả khi Galaxy S II lọt vào top 4 smartphone bán chạy nhất tại Mỹ. Tuy vậy, Apple vẫn chiếm ba vị trí dẫn đầu với iPhone 4S, iPhone 4 và thậm chí cả chiếc iPhone 3GS.

Cách tiếp cận khách hàng này tiếp tục được Samsung áp dụng cho các sản phẩm sau đó. Năm 2012, Galaxy S III đã vượt iPhone trong giai đoạn ngắn để trở thành điện thoại ăn khách nhất thế giới. Trong một tuyên bố khác, đại diện của Samsung khẳng định họ không sao chép tính năng của iPhone để bán điện thoại mà đơn giản là họ có những chiến lược marketing tốt.

Đình Nam

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo