Sự thật sốc về tội phạm online

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Kết quả cuộc khảo sát về tội phạm mạng do Norton công bố tại TP HCM gần đây cho thấy nhiều điều bất ngờ. Mỗi ngày trên thế giới có 1 triệu người trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo qua mạng. Trong đó, nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 30 là nạn nhân của loại tội phạm này.

 

Sự bùng nổ của mạng lưới Internet toàn cầu là một trong những nguồn gốc chính giúp cho tội phạm mạng ngày càng phát triển. Đứng trước thực trạng đáng báo động, chính phủ Anh đã có một động thái khiến cả thế giới giật mình cảnh tỉnh. Nước này đã xếp tội phạm trên không gian ảo vào nhóm những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất cho đất nước, ngang hàng với tấn công khủng bố, vũ khí hóa học và thảm họa hạt nhân. Nói như thế để thấy rằng mức độ nguy hiểm của tội phạm mạng là khủng khiếp đến thế nào.

 

Tại Việt Nam, rất nhiều vụ lừa đảo qua mạng đã được đưa ra ánh sáng. Mới đây nhất, cư dân mạng dậy sóng và vô cùng bức xúc với vụ "ông chú làm ở Viettel". Theo đó, đối tượng đăng tin "nếu khách hàng nạp thẻ cào điện thoại qua website sẽ nhận được số tiền gấp 10 lần giá trị thẻ nạp" mặc dù các nhà mạng viễn thông không có chương trình khuyến mại này. Khi khách hàng nạp thẻ, hệ thống sẽ tự động nạp tiền vào 3 tài khoản gamebank của đối tượng. Chỉ với hành vi trên, tổng số tiền mà đối tượng đã chiếm đoạt được lên tới trên 30 triệu đồng. Do hám lợi với số tiền khuyến mại “khủng” giống như lời quảng cáo trên Facebook, không ít nạn nhân đã sập bẫy.

Qua đấu tranh phá án, các chiến sĩ cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) đã bắt giữ các đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản qua việc tung tin “ông chú ở Viettel” này. Với đặc thù tinh vi, khó kiểm soát, ở một nơi này nhưng có thể gây án ở một nơi khác nên tội phạm sử dụng mạng Internet là một loại tội phạm nguy hiểm.

Theo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an, Việt Nam có khoảng 25 triệu người sử dụng mạng xã hội, chiếm gần 1/3 dân số. Với lượng người sử dụng khổng lồ như vậy, đây sẽ còn là “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm mạng thực hiện các hành vi phạm tội trong năm 2015. Đặc biệt, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các hoạt động giao dịch hàng hóa, chuyển khoản qua mạng Internet dày đặc, các đối tượng tội phạm sẽ càng có khả năng "kiếm ăn" hơn.

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Những tội phạm ngớ ngẩn thời công nghệ
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm: “Tàng hình” qua cửa cuốn
Dùng camera truy bắt tội phạm

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận