Tại sao bàn phím lại không được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thứ tự của bàn phim lại là QWERT mà không phải là ABCDE? Lời giải đáp nằm ở dưới đây.


Bàn phím QWERTY đang rất phổ biến
 

Bàn phím QWERTY được phát minh bởi Christopher Sholes vào những năm 1870 cùng máy đánh chữ. Ban đầu, các kí tự trên máy đánh chữ được sắp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh. 

Tuy nhiên, khi người gõ máy chữ bắt đầu đánh nhanh hơn vì thuộc thứ tự này thì họ buộc phải dùng tay gỡ các thanh gõ ra do chúng dính vào nhau. Lúc này,James Densmore, một người bạn làm ăn của Sholes đã đưa ra ý tưởng tách rời các phím kí tự thường dùng ra. Chính vì vậy mà bàn phím QWERTY đã được ra đời.


Bằng phát minh thứ tự bàn phím QWERTY trên máy đánh chữ năm 1878. 

 

Theo nghiên cứu của GS.TS tâm lí học Daniel Casasanto, các từ phía bên phải của bàn phím được dùng nhiều hơn các từ phía bên trái. Điều này được lí giải là do hầu hết mọi người thuận tay phải. Hơn nữa các chữ thường đánh hơn nằm ở trung tâm, các chữ còn lại thì phân bố đều.Vấn đề này đã dấy nên rất nhiều cuộc tranh cãi. Một số người cho rằng bàn phím QWERTY làm chậm tốc độ gõ lại để các thanh gõ bên dưới không bị kẹt.
 

Nhưng cũng có số khác khẳng định rằng phát minh này cốt yếu để tách rời những chuỗi kí tự thông thường trong tiếng Anh.

Mặc dù vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân dẫn đến việc ra đời bàn phím QWERTY một cách thuyết phục, phát minh này vẫn có giá trị của riêng nó và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

 

Theo Yan 

Mời bạn xem thêm:

Tại sao bàn phím điện thoại và máy tính bỏ túi lại bố trí ngược nhau?
Tại sao máy ATM sử dụng bàn phím kim loại?
Hô biến bàn tay thành bàn phím ảo

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận