Thực hư trang cá nhân của "tên khủng bố" khiến cư dân mạng hoang mang

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trong khi cả thế giới đang hoang mang và sợ hãi, thì những người này lại như muốn châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ...
 

Khi mạng xã hội ngày càng phát triển kéo đến việc những “anh hùng bàn phím” xuất hiện tràn lan, không chỉ quốc tế mà ngay cả ở Việt Nam. 

 

Có lẽ, mọi người đều không cảm thấy quá bất ngờ trước những “anh hùng” này. Nhìn lại thế giới mạng trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các “anh hùng bàn phím” đã hoạt động rất tích cực từ chuyện anh chàng điển trai Omar bị trục xuất khỏi Ả Rập, hay vụ “ném đá” trong trang cá nhân của Happy Polla… Hành động của những “anh hùng bàn phím” rất đa dạng, từ bày tỏ tình cảm cho đến “ném đá”, bình luận kém văn hóa hay đùa giỡn, cợt nhã, lôi kéo, đả kích… kết quả chung của việc đó là gây nên hình ảnh tiêu cực, đi đôi với hoang mang dư luận.

Mới đây, sự kiện Paris – kinh đô ánh sáng của Pháp bị tấn công đã làm chấn động cả thế giới. Gần như toàn bộ sự chú ý, tập trung đều được đổ dồn vào vùng đất vốn nổi tiếng với tình yêu và sự lãng mạn. Bên cạnh đó, cư dân mạng Việt Nam cũng hoang mang trước sự xuất hiện của hàng loạt fanpage, trang cá nhân được cho là thủ lĩnh của các nhóm phản động gửi đến những lời đe dọa như “chúng tôi sẽ gửi lời nhắn đến quốc gia của bạn…”.

Cụ thể là trang cá nhân mang tên Timur Zhunusov – được cư dân mạng cho là một trong những thành viên của nhóm phản động – đã gửi một lời nhắn cho Việt Nam.


(Ảnh Internet)

Ngay lập tức, các “vị anh hùng” đã ra tay phiên dịch lại lời nhắn của nhân vật này: “Tôi cảm thấy rằng Việt Nam xúc phạm đến tôn giáo của chúng tôi, và chúng tôi sẽ trả lời một tin nhắn cho quốc gia của bạn”, hoặc như trang cá nhân có tên Abu.Bakr al-Baghdadi với dòng trạng thái “we will visit Vietnam” (tạm dịch: chúng tôi sẽ đến thăm Việt Nam).


(Ảnh Internet)

Những hình ảnh về trang cá nhân của họ cùng với phần phiên dịch lời nhắn nhanh chóng lan truyền một cách rộng rãi, gây hoang mang dư luận.


(Ảnh Internet)

 

Đáng nói hơn, bên dưới những dòng trạng thái được cho mang tính đe dọa lại là hàng loạt bình luận đầy thách thức từ một bộ phận cư dân mạng vô ý thức của cộng đồng mạng Việt. Những lời thách thức, những câu từ thô tục xuất hiện như một "cơn bão" và không hề có ý định dừng lại.

 


(Ảnh Internet)

Chỉ trong một thời gian ngắn, trang cá nhân với cái tên Timur này như bị ngập chìm trong "trận oanh tạc" của các "anh hùng bàn phím trẻ trâu". Số lượng người theo dõi đã tăng từ 0 lên hơn 5.000 lượt chỉ sau vài giờ. Hầu hết người theo dõi, các bình luận đều đến từ Việt Nam.

Bên cạnh những lời thách thức "trẻ trâu", có thể nhận thấy sự phẫn nộ, bức xúc của dư luận trước "cơn bão càn quét" thiếu ý thức này. (Ảnh Internet)

 

Thực hư trang cá nhân của "khủng bố"?

 

Theo tìm hiểu, tài khoản Timur Zhunusov nhiều khả năng chỉ là giả mạo nhằm “câu like rẻ tiền” giống như cách mà một số thành viên cộng đồng mạng đã làm trước đây.


(Ảnh Internet)

Cụ thể, theo thông tin được "vạch trần", nhân vật trong bức ảnh đại diện này chính là Jihadi John - tức Mohammed Emwazi, một phần tử IS được mệnh danh là tên đao phủ khét tiếng vì đã có mặt trong các video tử hình mà IS đã công bố. Ngày 12/11 vừa qua, chính phủ Mỹ tuyên bố tên này đã bị hạ gục.

Điều này đồng nghĩa với việc, hình ảnh đại diện được sử dụng với cái tên Timur Zhunusov hoàn toàn là sự gán ghép, sắp đặt của một ai đó nhằm mục đích "câu view, câu like" rẻ tiền bằng cách ăn theo sự kiện, và đánh vào thị hiếu tò mò, nhiều chuyện của các "anh hùng bàn phím". Phải đến khi câu chuyện đi quá xa, và phổ biến quá rộng rãi thì tài khoản facebook của Timur này đã tự đóng lại.

Tạm kết

Việc các anh hùng bàn phím tranh luận trên mạng xã hội không còn xa lạ gì. Trong khi cả thế giới đang hoang mang và sợ hãi, thì những người này lại như muốn châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ, họ đã lạm dụng nó làm nơi thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về các vấn đề xã hội. Đây là hành động khá nhạy cảm và có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Thiết nghĩ, cộng đồng mạng nên văn minh hơn, văn hóa hơn trong những bình luận, hoạt động trên các trang mạng xã hội ngày nay. Việc đùa giỡn một cách khiếm nhã và lố bịch như trên chỉ ngày càng làm xấu đi hình ảnh của chính con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

 

Theo Yan

Mời bạn xem thêm:

Cư dân mạng chế ảnh sao "Fast & Furious 7" cưỡi xe bò
Những chú chó đốn đổ tim cư dân mạng nhờ vết bớt hình trái tim trời phú
Cư dân mạng chỉ trích người mẫu 'khoe của một cách đần độn'

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận