Chế tạo loại robot có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa chế tạo thành công robot được mô phỏng theo loài báo đốm, có khả năng chạy và nhảy vượt chướng ngại vật, đạt tốc độ nhanh nhất hiện nay trong các loại robot đã từng được tạo ra.
 
Báo đốm là loài động vật chạy nhanh nhất trên thế giới, có thể đạt được vận tốc tối đa lên đến 96,5km/h. Dựa vào hình dáng và cách thức hoạt động của loài báo đốm, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa thiết kế ra một robot mới với tên gọi “báo đốm”, có khả năng chạy nhanh hơn bất kỳ loại robot nào từ trước đến nay.
 
Mặc dù có thiết kế bề ngoài không giống với loài báo đốm, tuy nhiên robot mới của MIT vẫn được gọi tên là “báo đốm” vì khả năng hoạt động của nó giống với loài báo đốm. Robot này có khối lượng 31,7kg và có thể đạt được vận tốc tối đa 48km/h.
 
Ngoài khả năng có thể tự vận hành, robot “báo đốm” còn có thể nhảy qua các chướng ngại vật mà không làm giảm tốc độ chạy. Robot này cũng có thể hoạt động âm thầm mà không gây ra tiếng động.
 
Robot của MIT được thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của báo đốm
 
 
Các nhà khoa học của MIT đã trang bị cho robot “báo đốm” một động cơ hoạt động hiệu quả với một thuật toán thông minh được sử dụng để robot có thể kiểm soát sức mạnh của từng bước chân của robot, dựa vào từng địa hình cụ thể. Đây cũng là cách thức mà loài báo đốm sử dụng khi thực hiện những bước chạy nước rút.
 
Ngoài ra, thuật toán này còn giúp robot “báo đốm” có thể hoạt động ổn định trên nhiều dạng địa hình khác nhau, thay vì chỉ trên địa hình bằng phẳng và dễ di chuyển. Hiện tại nguồn năng lượng cho phép robot có thể hoạt động liên tục trong 2 giờ đồng hồ.
 
“Robot có thể tính toán độ tiếp xúc giữa chân với bề mặt đất cũng như khoảng thời gian cơ thể bay trong không trung để đưa ra một lực đạp đủ mạnh lên bề mặt tiếp xúc để bù trừ cho lực hấp dẫn”, Sangbae, Giáo sư kỹ thuật cơ khí tại MIT giải thích về nguyên lý hoạt động của robot. “Điều này cũng giúp robot có thể tính toán lực phù hợp để nhảy vượt qua các chướng ngại vật trước mắt”.
 
Robot “báo đốm” có thể được sử dụng trong những nhiệm vụ cứu hộ, tiếp cận các khu vực đổ vỡ nếu xảy ra thảm họa. Robot có thể thay thế các nhân viên cứu hộ để giải cứu người gặp nạn một cách thuận tiện hơn.
 
Ngoài ra, các nhà khoa học tại MIT còn hy vọng robot “báo đốm” sẽ là tiền đề để tạo ra những loại robot mới có thể tự động di chuyển, thay thế cho các phương tiện giao thông hoặc có thể sử dụng như những đôi chân giả dành cho người khuyết tật.
 
 

 

Theo Dân trí

Mời bạn xem thêm:

Robot – nhân viên phục vụ phòng "bất đắc dĩ"

Robot tự gấp điêu luyện như origami

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận