Giải đáp tất cả thắc mắc về mic thu âm Rode Wireless Go

Nguyễn Hoài   Nguyễn Hoài
Ngày đăng: 10/03/2021
0 bình luận

iCamera.vn xin giới thiệu các tính năng đặc biệt của sản phẩm WIRELESS GO – 1 trong những micro không dây cài áo nổi tiếng nhất thế giới của RODE.

Hỏi: Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu bộ Rode Wireless cùng lúc (đồng thời)?

Đáp: Có thể sử dụng tối đa 8 bộ WIRELESS GO tại cùng 1 lúc, cùng 1 thời điểm.

 

Hỏi: Làm sao kết nối được micro WIRELESS GO với các thiết bị di động?

Đáp: Chúng ta sẽ dùng cáp nối Rode SC7. Cáp nối SC7 có đầu vào là TRS 3.5mm để nối với điện thoại.

Cáp SC7 là dạng xoắn để tạo sự linh hoạt giữa cự li của mic với bộ nhận của mic với điện thoại di động.

Jack nối mic SC7 từ Rode VideoMic Go/ Video Micro vào iPhone iPad

Thứ nhất là các jack cắm góc để tối đa diện tích, đỡ chiếm diện tích để cắm.

Thứ 2 là dây uốn kiểu lò xo để chủ động tăng giảm độ dài.

Thứ 3 là quy định màu rất rõ ràng để chúng ta không phải lựa chọn là đầu nào cắm vào bộ nhận, và đầu nào cắm vào điện thoại.

Phần màu đen là để chúng ta cắm vào bộ nhận, và màu xám là cắm vào điện thoại.


Trong một số trường hợp, nếu muốn cắm vào lightning, điện thoại chỉ có lightning ví dụ như iPhone 10 trở lên đã bỏ jack 3.5mm thì chúng ta phải dùng bộ chuyển đổi Rode SC6 – L có tính năng là cắm 1 lúc được 2 micro, tức là 2 bộ nhận của WIRELESS GO cộng với tai nghe có thể kiểm tra trực tiếp từ jack này.

Giắc chuyển đổi Rode SC6-L adapter

Tuy nhiên SC6 – L giá thành cũng hơi cao.Để kinh tế hơn, ta dùng cáp chuyển đổi từ 3.5mm sang lightning. Cáp này giá thành sẽ hợp lí hơn SC6 – L này của RODE.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý là cần phải lựa chọn jack 3.5mm sang lightning chính hãng của Apple, chứ dùng hàng ngoài không thể đảm bảo sử dụng được.

Giắc chuyển Lightning ra cổng 3.5mm chính hãng

 

Hỏi: Có micro ve áo nào tương thích với các sản phẩm WIRELESS GO? Nhiều bạn là muốn chất lượng ghi âm chất lượng hơn, hoặc là cái sự linh động hơn thì so với mic trong bộ phát này, lựa chọn 1 micro cắm ngoài thì nên dùng mã nào?

Đáp: Các micro ngoài tương thích với bộ phát của RODE WIRELESS GO bao gồm:

- Thứ nhất: RODE LAVALIER GO. Jack của sản phẩm là jack 3.5mm và không có vòng khóa, chúng ta chỉ cần cắm trực tiếp vào bộ phát của WIRELESS GO sau đó cài đầu thu lên người mình.

Mic thu âm cài áo Rode Lavalier GO

- Thứ 2 là RODELINK LAV. Sản phẩm thiết kế để cắm với bộ nhận có vành khóa để khi lắp vào WIRELESS GO thì chúng ta tháo vành ra rồi cắm trực tiếp y như RODE LAVALIER GO.

Micro cài áo chính hãng Rodelink Lav

- Thứ 3 là có 1 số bạn mua cái SMARTLAV+ để ghi âm vào các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Jack của mic Smartlav+ không thể cắm trực tiếp để dùng với bộ phát của WIRELESS GO mặc dù là cắm được vừa khít. Tức là cắm vừa nhưng sẽ khoong có tín hiệu. Chúng ta không cần mua thêm LAVALIER GO hoặc RODELINK LAV mà chỉ cần sử dụng cáp chuyển đổi Rode SC3, cáo chuyển đổi cắm 1 đầu của SMARTLAV+. Hai đầu cắm này cắm vào nhau rồi cắm vào bộ phát của WIRELESS GO. Chúng ta sẽ tận dụng được mic SMARTLAV+ này để cắm trực tiếp vào bộ phát mà không cần phải mua mic ngoài khác.

Mic ghi âm cài áo Rode SmartLav Plus cho smartphone

Jack nối mic SC3 từ Rode Smartlav+ vào máy ảnh, máy quay, máy ghi âm

Hỏi: Có ghép nhiều bộ phát WIRELESS GO với 1 bộ nhận hay không?

Đáp: KHÔNG THỂ. Vì đây là kết nối 1 : 1 chúng ta không thể kết nối nhiều bộ phát vào 1 bộ nhận được. 


Hỏi: Làm cách nào để kết nối WIRELESS GO với máy tính để bàn và máy tính xách tay? 

Đáp: Chúng ta kết nối tương tự vói kết nối điện thoại là sử dụng cáp Rode SC7. Cúng tương tự như điện thoại, đầu đen cắm vào bộ phát, còn đầu xám cắm vào máy tính.

 

Hỏi: Làm thế nào để thu âm nhiều người cùng 1 lúc nếu cần ghi âm từ 2 người trở lên,

Đáp: Muốn ghi âm vào 1 máy thì chúng ta chỉ cần có sử dụng 1 máy ảnh và có bộ đế là Rode DCS1. Chúng ta sử dụng ngàm kép DCS1 gắn vào phía bên trên máy ảnh sau đó là cài 2 bộ thu vào ngàm đó.

Rode DCS-1 Đế gài kép 2 mic và phụ kiện cho máy ảnh DSLR Mirrorless 

Tiếp theo là chúng ta sẽ dùng jack Rode SC11 - cái cáp kết nối 2 micro vào 1 đường. Như các bạn thấy đây là 2 đầu đỏ và đen là mỗi đầu chúng ta sẽ cắm vào đường ra của mỗi micro. 

Rode SC11 cáp trộn tín hiệu âm thanh 2 vào 1 TRS cho mic thu âm

Vậy là 2 bộ nhận tương đương với 2 bộ phát của 2 chiếc RODE WIRELESS GO. Sau đó chúng ta cắm vào đường AUDIO IN của máy này là xong. Chúng ta sẽ có âm thanh từ 2 nguồn khác nhau vào chung 1 máy ảnh.

Muốn ghi âm 2 bộ RODE vào 1 thiết bị di động thì chúng ta cũng dùng cáp Rode SC11 y như dùng trên máy ảnh. Chúng ta cắm đầu jack vào từng bộ phát 1. Còn đầu ra của nó đề cắm vào máy ảnh là đầu TRS thì nó chỉ có 3 cực. Chúng ta muốn cắm vào điện thoại di động thì chúng ta dùng bộ chuyển đổi Rode SC4. Bộ SC4 chuyển đỏi từ TRS sang TRRS để tuơng thích với điện thoại di động - chúng ta cắm đầu này vào đầu jack cái của SC4 sau đó cắm SC4 vào điện thoại di động là xong. Chúng ta có thể ghi âm 2 bộ RODE vào điện thoại được. 

Jack chuyển đổi Rode SC4 3.5mm TRS ra TRRS cho mic thu âm


Hỏi: Có kêt kết nối WIRELESS GO với bàn trộn hoặc là đầu vào XLR không?

Đáp: Câu trả lời là có. Ta sẽ dùng cáp Rode SC2 là cáp đi theo bộ WIRELESS GO và kết nối với bộ jack VXLR. Bộ này 1 đầu là cắm Rode SC2 còn 1 đầu là 3 cực - chúng ta cắm trực tiếp với mixer.

Jack chuyển đổi 3.5mm TRS female sang cổng XLR male RODE VXLR

 

Hỏi: Tại sao màn hình của bộ nhận của WIRELESS GO là màu đen. Tại sao có một số WIRELESS GO của người khác dùng là màu trắng. Liệu 2 bộ này có khác gì nhau không?

Đáp: Không, đó là chế độ chuyển màn hình từ trắng sang đen hoặc ngược lại tùy theo các bạn thích. Cách chuyển màn hình từ đen sang trắng: chúng ta tắt nguồn,  ấn nút nguồn cộng với nút đề-xi-ben (Db) trên bộ nhận khi khởi động lên thì màn hình chuyển sang màu trắng. Muốn chuyển từ màu trắng thành màu đen thì chúng ta làm ngược lại. Đầu tiên tắt bộ nhận sau đó cũng giữ nút nguồn vs nút đề xi ben cùng 1 lúc thì màn hình sẽ trở thành màu đen. Tùy môi trường làm việc (sáng/ tối, ban ngày/ ban đêm) mình sử dụng để lựa chọn màn hình màu đen hoặc màu trắng. 

 

Hỏi: Khi mặc áo dài, cổ áo rất nhỏ, để cài bộ phát WIRELESS GO sẽ bị vướng hoặc khó. Làm cách nào để có thể cài bộ phát vào áo dài được đẹp nhất mà không ảnh hưởng đến vấn đề kĩ thuật trong ghi âm?

Đáp: Sử dụng phụ kiện Rode Magclip, có 2 mảnh nam châm. Chúng ta sẽ cài hai mảnh này vào bộ mic, các bạn có thể luồn sau áo và dính vào mic là xong. Đặc biệt dùng với các bạn nữ mặc áo dài, hoặc các bạn muốn giấu mic thì sử dụng magclip, bạn đưa mic vào bên trong và dính phần còn lại ra ngoài. Dính ở vị trí có thể kín hơn để mọi người không thể nhìn thấy mic, tuy nhiên việc này sẽ giảm hiệu quả ghi âm. Lúc đó chúng ta có thể dùng hệ thống micro ngoài

Gá kẹp hút nam châm cho Rode Wireless Go

Hỏi: Có cách nào sử dụng Rode wireless go phỏng vấn cho trang trọng? Có nhiều người làm youtuber phỏng vấn giờ mic không nhìn không chuyên nghiệp.

Đáp: Rode có đưa ra 1 sản phẩm có tến là Rode Interview Go, chúng ta có thể đặt bộ phát của wireless go vào phần mô phỏng của interview go, bên trong hộp là 1 tay cầm mic interview chuyên nhiệp. Các bạn tháo mút chắn gió sau đó trượt bộ cài của bộ phát vào thân interview go và sau đó lắp lại mút của interview go mà không cần phải mua thêm mic phỏng vấn nào nữa.

Tay cầm gắn micro Rode Interview Go

Rất mong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng mic Rode Wireless Go và Rode Wireless Go II. 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận