HÃY DỪNG NGAY HÀNH ĐỘNG "NÉM ĐÁ" FLAPPY BIRD LẠI

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

HÃY DỪNG NGAY HÀNH ĐỘNG "NÉM ĐÁ" FLAPPY BIRD LẠI

Sáng nay tôi đã sững sờ khi đọc được tin Flappy Bird sẽ bị chính tác giả xoá sổ vào ngày mai. Lý do anh đưa ra là không thể chịu nổi áp lực từ nhiều phía sau sự thành công quá đỗi nhanh chóng của trò chơi này. Nhiều comment trách móc anh không đủ can đảm để đương đầu với áp lực, nhiều người khác thì tỏ ra thông cảm cho anh, nhiều kẻ lại hả hê ra mặt. Với tôi, đó là quyết định có phần đáng tiếc nhưng HỢP LÝ và KHÔN NGOAN, khi mà sự thành công và nổi tiếng đến quá nhanh, với chàng trai mới 29 tuổi chưa có sự chuẩn bị gì hết thì thật nguy hiểm. Sự nổi tiếng quá nhanh ngoài kiểm soát sẽ nghiền nát con người anh như showbiz vậy. 

Điều đáng buồn nhất với tôi không phải là Flappy Bird sẽ bị khai tử, mà bởi cộng đồng người dùng Việt Nam, truyền thông và báo chí Việt Nam, thậm chí cả cơ quan chức năng thật đáng trách. Kẻ thì GATO, kẻ thì im lặng lảng tránh và rất nhiều, rất nhiều kẻ rỉa rói, soi mói, bới móc và buông những lời lẽ cực kỳ vô trách nhiệm.

Khi đọc cuốn "Quốc gia khởi nghiệp" (Start-up Nation) nói về đất nước Israel với những sản phẩm khởi nghiệp đình đám và tinh thần start-up tuyệt vời, tôi không khỏi thầm ước ao Việt Nam sẽ là một quốc gia như thế. Nhưng liệu có thể khi mà một sản phẩm mới ra lò, thay vì góp ý, hỗ trợ mang tính xây dựng để sản phẩm được hoàn thiện hơn thì nhiều người chỉ biết bĩu môi, "ném đá" phàn nàn về những điểm dở cho sướng mồm. Điều đó vô tình đã làm nhụt ý chí và tinh thần của nhiều bạn trẻ lần đầu bước vào con đường khởi nghiệp. Từ đó giết chết ước mơ của họ. 

Quay lại vấn đề Flappy Bird, giá như (lại là "giá như", tôi rất ghét phải dùng hai từ này, nhưng lại phải miễn cưỡng dùng nó một lần nữa) các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam vào cuộc tư vấn, hỗ trợ tác giả về mặt bản quyền; tổng cục thuế đừng có chăm chăm nghĩ cách làm thế nào để thu thuế; báo chí, truyền thông và cộng đồng đừng GATO, soi mói mà hãy bảo vệ, phản kháng lại những ý kiến của bọn phương tây nghi ngờ hay đòi kiện cáo nọ kia,...thì đâu đến nỗi bắt một chàng trai mới 29 tuổi phải chịu áp lực lớn đến vậy. 

Flappy Bird: Người Việt đố kỵ, thế giới tung hô
Không ít những ảnh chế thiếu tôn trọng tác giả

Nghĩ rộng hơn như sự kiện Gangnam Style của Hàn Quốc năm ngoái thôi, tổng cục du lịch Hàn Quốc đã có hẳn một kế hoạch PR hình ảnh đất nước họ nhờ vào sự nổi tiếng của ca khúc này. Cộng đồng giải trí Hàn Quốc tung hô PSY lên tận mây xanh. Nếu họ tiêu cực, quay ra trì triết về ca từ sáo rỗng, họ soi mói về tranh chấp bản quyền, họ nghĩ cách thu thuế,...thì liệu Gangnam Style có thể bay cao như vậy không?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì ngay lập tức hãy bắt đầu từ chính bản thân các bạn. Khi bạn dùng thử 1 ứng dụng hay dịch vụ mới, hay đến dự một buổi hội thảo, talk show chưa được ưng ý thì thay vì phàn nàn về nó hãy đưa ra ý kiến làm thế nào để ứng dụng, dịch vụ này tốt hơn, chia sẻ với tác giả những cách để làm sao đưa nó ra thị trường tốt nhất, thậm chí cách làm thế nào để có thể kiếm được nhiều tiền nhất. Có như vậy thì đất nước này mới có những sản phẩm toàn cầu được. 

Hãy dừng ngay hành động "ném đá" lại, bạn nhé!

Theo Facebook TuanNguyen

Flappy Bird: Người Việt đố kỵ, thế giới tung hô

Tác giả Flappy Bird bất ngờ tuyên bố gỡ trò chơi

Cha đẻ Flappy Bird: "Trả hàng trăm triệu USD, tôi cũng không bán"

Nguyễn Hà Đông kiếm 50.000USD/ngày từ Flappy Bird như thế nào?

21 bước khiến cuộc đời của bạn trở nên "tan nát" chỉ vì Flappy Bird

Flappy Bird Bị Tố Vi Phạm Bản Quyền Của Nintendo

"Cha đẻ của Flappy Bird là một chàng trai ít nói, sống khép kín và có phần lạnh lùng"

"Chim ngu" Flappy Bird thu về hơn 1 tỉ đồng tiền quảng cáo mỗi ngày

Flappy Bird đi ngược lại các nguyên lý về thiết kế trò chơi

Giết anh trai vì dám chơi game Flappy Bird hơn điểm mình

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận