Hoảng hốt với đụn cát khổng lồ, "nuốt người" như chơi ở Mỹ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Thế giới tự nhiên ẩn chứa những điều kỳ lạ mà khoa học không thể giải thích được. Đụn cát núi Baldy, tại bang Indiana của Mỹ là một nơi như thế.
 

Đụn cát lớn núi Baldy, nằm trong Khu bảo tồn Quốc gia Lakeshore rộng 15.000 mẫu nằm dọc bờ biển Lake Michigan nổi tiếng bởi bãi cát mịn, được coi là bờ biển đẹp thứ 4 của nước Mỹ.

Đụn cát núi Baldy cao 37,5m này là đụn cát lớn nhất trên bờ phía nam Lake Michigan.


Đụn cát núi Baldy.
 

Du khách thích leo lên đỉnh đụn cát núi Baldy để ngắm nhìn quang cảnh biển Lake Michigan - cũng là điểm phơi nắng lý tưởng.

Xung quanh đụn cát núi Baldy có những lối đi bộ và điểm quan sát nổi tiếng gọi là đầm lầy Cowles.

Bãi biển gần đó thu hút du khách trên khắp nước Mỹ đến tắm biển.

Đụn cát núi Baldy được gọi là “đụn cát lang thang” hay “đụn cát sống” bởi nó luôn chuyển động, thay đổi hình dạng theo thời gian.

Mỗi năm, đụn cát núi Baldy trôi chảy trung bình từ 1,5m đến 2,1m. Trong thập kỷ qua, do xói mòn và đụn cát bị mất đi hệ thực vật cộng với việc nhiều du khách trèo lên làm cho độ trôi chảy của cát tăng lên thành từ 3m đến 6m.

Các "đụn cát lang thang" như núi Baldy có thể nuốt gọn cái cây to, tảng đá, ô tô, thậm chí là cả ngôi nhà.

Khu vực này trở nên nguy hiểm khi cháu bé Nathan Woessner, 6 tuổi, bất ngờ bị cát nuốt gọn vào tháng 7/2013.

Cháu bé bị rơi xuống cái hố như cái miệng trong đụn cát và biến mất hút. Mọi người xung quanh chỉ biết khi nghe thấy tiếng thét của đứa trẻ. Khi mọi người chạy đến thì đụn cát đã "nuốt gọn" cháu bé.

Lực lượng cứu hộ đến nơi thì cháu bé đã bị chôn sâu hơn 3m trong cát. “Còn nước còn tát”, sau 11 giờ nỗ lực giải cứu, cháu bé đã được cứu sống thoát khỏi hố cát.Hơn nữa, không có nước ngầm chảy bên dưới hố cát tự nhiên. Theo các chuyên gia, con người phải vùng vẫy cả tháng trong đụn cát rắn chắc này mới thành hố cát sâu như vậy.

Hố cát nuốt người.
 

Hơn nữa, không có nước ngầm chảy bên dưới hố cát tự nhiên. Theo các chuyên gia, con người phải vùng vẫy cả tháng trong đụn cát rắn chắc này mới thành hố cát sâu như vậy.

Sau đó, tiếp tục xảy ra những chuyện kỳ lạ nữa với du khách leo núi cát Baldy. Họ kể rằng: Họ leo núi thấy mặt đất dưới chân mở thành cái hố làm họ rơi xuống.

May mắn là những hố này chưa sâu đến 1,5m nên họ chưa mất mạng. Từ đó đụn cát trở thành chỗ nguy hiểm dễ gây tai họa, không ai dám lui tới nữa.
 


Đụn cát núi Baldy bị đặt biển cấm.
 

Những hố cát có thể xuất hiện và biến mất bất cứ lúc nào dưới chân người đứng mà không báo trước.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã khảo sát bằng cách dùng radar mặt đất thâm nhập 66 điểm bất thường dưới đụn cát. Tuy nhiên, vì yếu tố tự nhiên của hố cát nên họ rất khó nghiên cứu.

Các nhà khoa họa xoay sang nghiên cứu những yếu tố khác có liên quan, như: Phân tích dạng gió, bản đồ địa hình của khu vực này…

Nhà địa chất Erin Argyilan đưa ra lời giải thích rằng: Đụn cát xuất hiện những hố lớn như vậy do nước làm bề mặt đá bị xói mòn theo thời gian.

Tuy nhiên, mọi lời giải thích và giả thuyết của các nhà khoa học đều chưa làm ngăn chặn những hố cát lớn thoắt ẩn thoắt hiện.

Do đó, khách tham quan vẫn không dám đến đụn cát núi Baldy.

 

Theo Yan 

Mời bạn xem thêm:

Kinh hãi cảnh lôi giòi từ đôi môi sưng vù
Kinh hãi sulfat đồng “nhuộm” xanh nước bể bơi
Kinh hãi! Mặt sưng như quả bóng vì phẫu thuật thẩm mỹ tại gia

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận