Giới thượng lưu có thú chơi ẩm thực dát vàng. Nhưng dát vàng lên đồ ăn có tác dụng gì không? Hãy cùng đến với câu chuyện đằng sau đó.
Bạn thích ăn món gì nhất? Gà hầm? Vịt quay? Pizza? Mỳ Ý? Bánh Donut? Hamburger? Giờ hãy tưởng tượng tất cả những thứ đó được phủ lên một lớp vàng bụi vàng óng ánh giống như miếng pizza dưới đây.
Pizza phủ vàng - bạn có muốn thử không?
Vâng! Đó đều là những món ăn có thật, và là thú ẩm thực xa xỉ của giới thượng lưu. Trong khi những thượng phẩm như trứng cá caviar, cá ngừ đại dương, gan ngỗng vỗ béo foie gras... phần nào mất đi sự hấp dẫn thì món ăn phủ vàng luôn có được vị thế đặc biệt đối với giới nhà giàu trên thế giới.
Đó cũng chính là lý do khiến các nhà hàng cao cấp luôn tìm cách đưa những món ăn dát vàng vào thực đơn. Như tại New York vào năm 2012, một nhà hàng đã khởi động chiến dịch mang tên "Douche Burger", bán ra một loại hamburger trị giá tới 666 USD (khoảng gần 15 triệu đồng theo tỉ giá hiện nay).
Chiếc burger này bao gồm bò Kobe nhồi gan gỗng foie gras, phomai Gruyere, trứng cá caviar phủ lên trên, bọc trong nấm và tôm hùm, cuối cùng là 6 lá vàng 24k.
Chẳng rõ ăn có ngon không, nhưng với những thành phần vừa nêu thì có lẽ chiếc bánh này cũng đáng đồng tiền bát gạo thật. Douche Burger cũng chính là chiếc burger đắt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.
Chiếc bánh Douche Burger trị giá 666 USD
Nhưng rốt cục, người ta dát vàng vào thực phẩm để làm gì? Liệu vàng có đem lại một tác dụng nào đó, và việc dát vào vào thức ăn này đã có từ khi nào?
Dát vàng có thể khiến thức ăn ngon hơn?
Điều này phần nào là đúng sự thật, nhưng chỉ dưới góc độ tâm lý. Theo một nghiên cứu từ ĐH Oxford (Anh), việc bày biện và trang trí thực phẩm có tác động nhất định đến vị giác và trải nghiệm trong bữa ăn của chúng ta.
Trong đó, nếu thức ăn được bày biện theo thiên hướng nghệ thuật, con người ta sẽ có xu hướng tận hưởng bữa ăn một cách trọn vẹn hơn.
Một miếng bánh trị giá tới 70 USD (hơn 1,5 triệu đồng) chỉ nhờ những lá vàng 24k rắc phía trên
Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu coi việc dát vàng là đẹp, hẳn là trải nghiệm của người ăn cũng theo đó mà nhân lên.
Tuy nhiên, hiệu ứng này cũng xảy ra ngay cả khi không cần dùng đến vàng, nên có thể nói vàng ở đây không đóng nhiều vai trò lắm.
Vậy người ta dát vàng để làm gì?
Cần khẳng định, những thượng phẩm như caviar, foie gras... đắt vì hương vị, công sức sản xuất và vì giá trị dinh dưỡng.
Nhiều người cho rằng vàng cũng vậy, cũng tốt cho sức khoẻ và nên ăn. Nhưng không! Vàng khi ăn không có vị gì cả, giá trị dinh dưỡng cũng gần như bằng không. Nó được thêm vào đơn giản là vì đó là vàng, và vàng thì là biểu tượng của sự giàu sang và xa xỉ.
Chiếc bánh mỳ vòng phủ lớp kem hảo hạng. Nhưng kèm theo những lá vàng đã khiến giá trị chiếc bánh lên tới 1.000 USD/chiếc - tương đương hơn 22 triệu đồng
Việc dát vàng lên đồ ăn đã có từ thời Trung Cổ tại châu Âu, trong những bữa tiệc lớn của giới thượng lưu. Đó là thời đại xã hội bị phân hoá giàu nghèo một cách khủng khiếp. Nhà nghèo cứ việc nghèo, cứ việc chết đói, chẳng ai quan tâm.
Còn nhà giàu, họ phải tìm cách khoe cái sự giàu của mình ra trước đã. Và họ chọn cách tổ chức những bữa tiệc xa xỉ, bao gồm 3 thứ không thể thiếu: rượu, phụ nữ và đồ ăn dát vàng.
Vì vậy có thể nói, dát vàng lên thức ăn rốt cục chỉ nhằm mục đích tận hưởng sự giàu sang chứ không đem lại lợi lộc gì khác. Thậm chí, việc nuốt vàng đôi khi còn đem lại hậu quả không mong muốn nữa cơ.
Ăn vàng có thể không tốt đẹp gì đâu!
Về mặt bản chất, vàng là một kim loại quý, gần như không chịu tác động nào gây biến chất, nên một khi đi vào cơ thể, nó sẽ an toàn chui ra khi hành sự trong toilet.
Chiếc cupcake của giới siêu giàu - giá 1.300 USD/chiếc (khoảng 27 - 28 triệu đồng)
Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể ăn tùy tiện. Khi đi vào cơ thể, các tinh thể vàng có khả năng kết hợp với protein trong hệ miễn dịch.
Điều này sẽ gây ra 2 hiệu ứng: khiến cho hệ miễn dịch của bạn mạnh hơn một chút, nhưng đồng thời lại làm thay đổi cấu trúc của protein. Hệ miễn dịch khi đó có thể sẽ xem những protein này như tác nhân ngoại xâm, gây dị ứng, khiến cơ thể mẩn ngứa, kích ứng, thậm chí là khó thở.
Ngoài ra nếu ăn phải vàng không nguyên chất thì thực sự tai hại, vì một số muối của vàng là chất cực độc, có thể gây chết người nếu tích tụ liều lượng đủ lớn.
Vì thế bạn nên cân nhắc trước khi có ý định thử một món ăn dát vàng. Vì ngoài việc thoả mãn thú vui nhất thời, ăn vàng chẳng đem lại lợi lộc gì đâu, lại tốn tiền nữa.
Theo Soha
Mời bạn xem thêm:
10 sự thật về bóng đá - môn thể thao bá chủ toàn cầu
9 sự thật thú vị ít biết về tờ 100 Đô la Mỹ
Sự thật về các hoa văn biểu trưng cho các quốc gia