Thú vị hiện tượng băng đá bốc cháy ngùn ngụt

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một clip thú vị về hiện tượng băng đá có thể cháy đang gây bão trong cộng đồng mạng với gần 6 triệu lượt xem chỉ sau 1 tuần.

Mới đây, một đoạn clip ngắn được đăng tải trên trang Facebook Ocean Reality đã khiến cư dân mạng vô cùng thích thú vì hiện tượng hóa học cực lạ. Đoạn clip được thực hiện bởi Rune Pettersen ghi lại hình ảnh ông đang thực hiện một thí nghiệm về khả năng cháy của băng. 
 
Đứng trên một hồ nước đóng băng rộng lớn, Rune đào một lỗ nhỏ trên bề mặt rồi sau đó châm lửa đốt và điều bất ngờ là ngọn lửa có thể bùng lên từ lỗ nhỏ đó. Thậm chí, từ lỗ băng nhỏ ban đầu, ông còn có thể làm tạo ra một chiếc bếp lửa bằng băng và đun nước trên đó.
 
 
Nhiều người không thể ngờ băng lại có thể cháy được. Chính vì vậy, trên mạng xã hội đã nổ ra những tranh luận xung quanh nguyên nhân của thí nghiệm thú vị trên. Có người cho rằng băng có thể cháy được là do khí oxy tạo ra ngọn lửa, có người lại phản đối và khẳng định khí oxy không thể tự thân cháy được. Nhiều người chỉ đơn thuần tỏ ra thích thú vì sự kì diệu của khoa học.
 
Rune còn đun nước để pha cà phê với chiếc "bếp" độc đáo này.

Thực chất, hiện tượng băng cháy ở trong đoạn clip trên có nguyên nhân là do khí metan, có công thức hóa học là CH4. Khí này là một loại khí vô hình, là thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ, khí bùn ao, đầm lầy. Khi đào một lỗ nhỏ dưới bề mặt băng đá, khí metan sẽ bị khóa lại và trộn lẫn với oxy để tạo ra sự cháy.
 
Ngoài ra, khí metan trộn lẫn với nước ở áp suất cao và nhiệt độ thấp chính là điều kiện để băng cháy hình thành dưới đáy biển, một loại nhiên liệu sạch đang được các quốc gia trên thế giới quan tâm vì giá trị của nó.
 
 
Theo Afamily 
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận